Tết ấm cúng cho những phận đời từ chùa Bồ Đề

TP - Ngoài các chế độ ăn uống phong phú hơn, Tết năm nay, các cháu nhỏ và người già được chuyển từ chùa Bồ Đề lên Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội sẽ được tổ chức đón một cái Tết ấm cúng, đủ đầy hơn.

Các em nhỏ và người già được chuyển từ chùa Bồ Đề lên chụp ảnh cùng các thành viên khác ở Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Các em nhỏ và người già được chuyển từ chùa Bồ Đề lên chụp ảnh cùng các thành viên khác ở Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Ngày 14/1, trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Đức Hồng – Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, trụ sở tại xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết: Từ ngày 21-29/8/2014, trung tâm đã tiếp nhận tổng cộng 27 cháu nhỏ và các cụ già từ chùa Bồ Đề về chăm sóc, nuôi dưỡng. 

“Chúng tôi đã phân loại các đối tượng để có chế độ chăm sóc hợp lý. Đặc biệt, đối với trẻ em bị tàn tật, chúng tôi đã cho điều trị vật lý trị liệu. Một số cháu bị dị tật về chân tay được đưa đi phẫu thuật chỉnh hình, liên kết với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Nguyên để phục hồi chức năng. Các cháu lớn hơn được cho học văn hóa, học kỹ năng sống. Đồng thời, trung tâm cũng đã liên hệ với xã Thụy An, các báo đài để tìm người thân cho các cháu, làm giấy khai sinh để đảm bảo quyền lợi hợp pháp lâu dài cho các cháu” – ông Hồng cho biết. 

Cũng theo ông Hồng, sau một thời gian được chuyển tới trung tâm, các cháu nhỏ đã sớm thích nghi, hòa nhập với các bạn khác ở cùng trung tâm. Riêng cháu Kiều Tâm Anh (bị bệnh ly thượng bì bóng nước (EB) bẩm sinh, bị bỏ rơi ở chùa Bồ Đề -PV), trung bình 2 tháng lại được trung tâm cho đi kiểm tra, thăm khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Hằng ngày, các cô ở trung tâm vẫn tắm rửa, bôi thuốc cho cháu nên sức khỏe của cháu rất tốt. Một nhóm từ thiện vốn thường xuyên chăm sóc cháu từ hồi còn ở chùa Bồ Đề thi thoảng vẫn mang thuốc và bánh, sữa lên cho cháu Tâm Anh. 

“Đa số các cháu nhỏ ở đây đều bị bỏ rơi, do vậy, dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán đến, ngoài chế độ ăn uống được tăng cường, chúng tôi cũng tổ chức cho các cháu đón Xuân đêm giao thừa tại hội trường, lì xì cho các cháu, cũng như cho tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí khác” – Giám đốc Trung tâm cho biết thêm. Theo ông Hồng, biết được thông tin, nhiều tổ chức từ thiện trong và ngoài nước đã đến thăm hỏi và tặng quà cho các cháu nhỏ và người già. 

Cụ Trần Thị Thoa (66 tuổi) được chuyển từ chùa Bồ Đề tới trung tâm từ ngày 29/8 cho biết: Cụ từng sống ở chùa Bồ Đề 6 năm. Sau đó, cụ tự nguyện xin được chuyển lên trung tâm này. Ở đây điều kiện ăn ở, sinh hoạt rộng rãi, đầy đủ hơn nên sức khỏe cụ rất tốt. Cụ cũng mong đón một cái Tết đầu tiên ở trung tâm thật ấm áp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá