Tết ấm về với hộ nghèo xứ Thanh

TP - Hơn 500 gia đình chính sách, hộ nghèo thuộc hai huyện Hà Trung và Ngọc Lặc của Thanh Hóa được trao tặng tận tay những phần quà Tết đầy ý nghĩa từ hoạt động của Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup, báo Tiền Phong và Tỉnh Đoàn Thanh Hóa. Dự trao quà có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đoàn Ngọc Lặc, Hà Trung và Tỉnh Đoàn Thanh Hóa.

Tình nguyện viên giúp đỡ hộ gia đình chính sách, người nghèo đến nhận quà Tết của Quỹ Thiện Tâm tập đoàn Vingroup. Ảnh: Hoàng Lam
Tình nguyện viên giúp đỡ hộ gia đình chính sách, người nghèo đến nhận quà Tết của Quỹ Thiện Tâm tập đoàn Vingroup. Ảnh: Hoàng Lam
Có tiền sắm tết, đong gạo

Nhận món quà của Quỹ Thiện Tâm, ông Lê Văn Đương, (75 tuổi) ở Hà Trung chia sẻ, ông rất vui mừng, phấn khởi và nói đây là sự quan tâm, giúp đỡ rất cần thiết vào dịp Tết đối với gia đình ông. Cũng như ông Đương, bà Lê Thị Tình (77 tuổi) không giấu được vẻ xúc động khi nhận quà Tết. Bà Tình có 2 người con gái, nhưng đều đi lấy chồng xa. Hiện bà ở một mình, đau ốm quanh năm. “Đã 40 năm nay tôi không cấy hái được nữa. Bây giờ con rể, các cháu phải gửi tiền về nuôi. Được tặng quà, tôi thấy được quan tâm, bớt tủi thân. Tôi sẽ mua đồ Tết, đong gạo ăn dần”, bà Tình nói. 

Trời lạnh nhưng bà Trần Thị Gắn vẫn đi chân đất đến để nhận quà. Người đi cùng bà kể, nhà bà Gắn có hai chị em, đều có vấn đề về trí tuệ. Được sự tư vấn của hàng xóm, bà Gắn chia sẻ, sẽ dùng tiền nhận được của Quỹ Thiện Tâm để mua chăn màn, quần áo và đôi dép đi cho đỡ lạnh. 

“Chúng tôi mong muốn, cùng với đơn vị tài trợ, món quà Tết không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà còn có ý nghĩa về tinh thần được đến tận tay từng hộ gia đình nghèo. Do đó, với những người già cả, ốm đau không thể đi lại được chúng tôi cử cán bộ Đoàn cơ sở chở đến điểm nhận quà hoặc làm thủ tục cho người thân, hoặc đại diện chính quyền đến nhận quà rồi trao lại cho các đối tượng”.


Anh Lê Bá Ngà- Bí thư Huyện Đoàn Ngọc Lặc
Cũng trong sáng 1/2, hơn 300 hộ nghèo của các xã Minh Sơn, Minh Tiến đã tập trung tại trụ sở của UBND xã Minh Sơn (huyện Ngọc Lặc) để nhận quà Tết. Ngay từ khi tiếp nhận kế hoạch chương trình này, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa, Huyện Đoàn Ngọc Lặc đã về tận các xã hướng dẫn quy trình xét tặng quà của ban tổ chức cho các hộ nghèo. Đồng thời, các đoàn viên thanh niên còn đến tận các gia đình hộ nghèo được nhận quà Tết nhắc nhở ngày giờ, địa điểm đến nhận quà và các giấy tờ mang theo. 
Tết ấm về với hộ nghèo xứ Thanh - ảnh 1 Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup tặng quà Tết cho người nghèo. Ảnh: Trường Phong
Xúc động khi nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết cận kề, ông Trần Xuân Hùng (SN 1949), ở thôn Phúc Long, xã Minh Tiến kể gia đình ông có 5 người con đều mưu sinh ở phương xa. Ở nhà chỉ có 2 vợ chồng, mà vợ lại ốm đau liên tục. Bản thân bị tai biến 12 năm nay, ông Hùng liên tục phải điều trị bệnh. “Với sức khỏe như vậy, không còn khả năng lao động, nên vợ chồng tôi chỉ chăn nuôi nhỏ trong gia đình để nuôi sống bản thân.
Chúng tôi rất xúc động khi các đơn vị quan tâm về tận địa phương để trao tận tay món quà cho các hộ nghèo”.

Còn bà Phạm Thị Ty (SN 1950), xã Minh Sơn nói: “Chồng tôi bị bệnh tâm thần, lại vừa bị tai nạn giao thông. Do hoàn cảnh khó khăn, các con đều đi làm ăn xa để lại hai cháu nhỏ cho chúng tôi chăm sóc. Có món quà Tết này, gia đình tôi và tụi nhỏ mừng lắm”.

Sáng 1/2, tại huyện Ngọc Lặc thời tiết lạnh, có mưa phùn. Nhiều hộ gia đình dù đã được thông báo đến nhận quà, nhưng vẫn đến muộn. Hỏi ra mới hay, người dân phải tranh thủ ra đồng ruộng đi cấy cho kịp thời vụ, gần trưa mới tranh thủ về để nhận quà Tết của ban tổ chức. Do vậy, dù đã hơn 12h trưa, ban tổ chức chương trình vẫn chờ những hộ nghèo cuối cùng tới nhận quà mới kết thúc chương trình.

Mang ấm áp về trong dịp Tết

Phát biểu tại lễ tặng quà Tết ở huyện Hà Trung, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch tập đoàn Vingroup cho biết, theo truyền thống, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, cán bộ, công nhân viên tập đoàn Vingroup lại đóng góp vào Quỹ Thiện Tâm, mua những suất quà, tặng bà con nghèo trên khắp cả nước. Ông Lê Khắc Hiệp, cho biết, dịp này, Quỹ Thiện Tâm tặng quà Tết cho khoảng 100.000 người nghèo, gia đình chính sách tại 50 tỉnh, thành trên cả nước, trị giá khoảng 50 tỷ đồng.

Năm nay, tại Thanh Hóa mỗi suất quà Tết gồm một túi quà (bánh, kẹo) và 400.000 đồng tiền mặt. Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Quỹ Thiện Tâm phối hợp báo Tiền Phong tổ chức trao quà Tết cho người nghèo xứ Thanh, với tổng số gần 3.000 suất quà. Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong chia sẻ, rất vui vì được phối hợp cùng Quỹ Thiện Tâm tổ chức hoạt động tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách tại Thanh Hóa và nhiều địa phương khác những năm qua.

“Phong trào đền ơn đáp nghĩa, tình nhân ái, lá lành đùm lá rách là truyền thống quý báu của dân tộc. Đặc biệt, hoạt động được triển khai dịp Tết càng mang nhiều ý nghĩa. Báo Tiền Phong thường xuyên làm nhiệm vụ kết nối, vận động, để các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có những món quà cho gia đình chính sách, gia đình còn nghèo với mong muốn mang sự ấm áp, may mắn đến trong dịp Tết”, ông Sơn nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá