Tết 'ba không' - dành thời gian hiện diện bên nhau

Niềm vui ngày xuân sẽ lớn hơn biết bao khi nhà nhà đón Tết “không quà lớn - không bày vẽ - không tất bật” để nhường tất cả không gian và thời gian cho sự sum họp toàn gia quyến.

“Tôi luôn muốn vợ phải thật thoải mái và thư giãn trong những ngày Tết”, nhạc sĩ Minh Khang chia sẻ
“Tôi luôn muốn vợ phải thật thoải mái và thư giãn trong những ngày Tết”, nhạc sĩ Minh Khang chia sẻ

Tết Nguyên đán hay Tết Cổ truyền theo Âm lịch được xem là dịp lễ lớn và quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Tết thường kéo dài, bắt đầu từ ngày cúng đưa Ông Táo về trời - 23 tháng Chạp, cho đến lễ Khai Hạ - mồng Bảy tháng Giêng, tức khoảng nửa tháng. Thế nhưng, mọi thứ đã phải được chuẩn bị từ trước đó khá lâu.

Làm một năm, ăn chơi ba ngày Tết

Trò chuyện với Báo Tiền Phong, người mẫu - MC Thuý Hạnh cho rằng, thật ra gia đình Việt Nam nào cũng đều quan niệm “ăn Tết” thì cái gì cũng phải thật sớm và mới. Thông thường, người ta không nấu nướng trong 3 ngày Tết, mà chỉ dùng thức ăn sẵn từ trước. Do đó, nhiều tuần lễ trước Tết, các gia đình phải khẩn trương sắm sửa, lo toan cho ngày Tết.

Là một phụ nữ trong gia đình, Thúy Hạnh ý thức rõ truyền thống trên nhưng có phần nhẹ nhàng hơn. Bởi chồng chị, nhạc sĩ Minh khang không bắt vợ phải chuẩn bị quá nhiều. “Tôi rất hiểu cho vợ và luôn muốn vợ mình phải thật thoải mái, vui vẻ chứ không bị áp lực bởi những hình thức câu nệ”, anh chia sẻ. 

Tuy nhiên, cả hai vợ chồng đều mong muốn mâm cỗ Tết phải thể hiện được đặc sắc của cả hai miền Nam-Bắc. “Chúng tôi thường chuẩn bị những món đặc trưng ngày Tết của miền Nam như canh khổ qua, thịt kho nước dừa và canh măng nấu miến, xôi, nem của miền Bắc trong mâm cỗ ngày Tết. Cả nhà vẫn muốn cảm nhận hương vị ở hai miền quê của hai vợ chồng”, Thuý Hạnh chia sẻ.

Bên cạnh ăn uống, các lễ nghi cúng kiếng cũng hết sức quan trọng. Nhà nào cũng phải có mâm cơm cúng tổ tiên, mâm ngũ quả để cầu cho bình an và phước lộc trong năm mới. Gia đình Thuý Hạnh - Minh Khang cũng không ngoại lệ.

Tết 'ba không' - dành thời gian hiện diện bên nhau - ảnh 1 Thúy Hạnh cho biết: “Tết là thời gian gia đình được thật sự quây quần vui vẻ bên nhau, chứ không phải những lo toan mệt mỏi”
“Bấy nhiêu thôi cũng đủ thấy việc chuẩn bị cho ngày Tết hết sức công phu”, nhạc sĩ Minh Khang chia sẻ. “Làm một năm, ăn chơi ba ngày Tết là vậy. Có thể dễ dàng nhận ra vai trò và gánh nặng công việc đè lên vai người nội trợ tăng lên gấp bội. Nhất là trong thời đại ngày nay, đôi khi vì quá chú trọng vào hình thức, phương tiện đón xuân, mà nhiều người đã quên đi ý nghĩa truyền thống sâu xa của những ngày Tết.”

Thuý Hạnh cho biết, họ vẫn đón Tết theo truyền thống, đó là chủ yếu dành thời gian để thăm hỏi, chúc Tết gia đình, họ hàng nội ngoại, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên... Tuy nhiên, mọi thứ sẽ được giảm thiểu tối đa để vợ chồng có nhiều thời gian quây quần, sum vầy với các con và gia đình hơn.

Tết nhẹ nhàng có khi còn vui hơn!

Đó chính là thông điệp của đoạn quảng cáo mới nhất của Nestlé “Vị Tết Nestlé - Vị Khai Xuân Hạnh Phúc” đã được không ít gia đình Việt Nam và giới nghệ sĩ đón nhận nồng nhiệt trong dịp Tết này, bởi:

Tết không quà lớn có làm sao

Chỉ cần lời chúc thật tâm trao

Cung chúc thọ khang nhà nhiều phúc

Bình an phú quý mãi dạt dào 

Tết không bày vẽ vẫn cứ vui

Tách trà cà phê cũng đủ rồi

Mâm cơm ngũ sắc mừng xuân tới

Gia quyến hợp về đón Tết vui

Tết 'ba không' - dành thời gian hiện diện bên nhau - ảnh 2
Thông qua những câu thơ trên, Nestlé mong muốn lan tỏa thông điệp ý nghĩa cho tất cả gia đình Việt Nam trong dịp Tết Mậu Tuất này: “Tết còn có thể vui hơn nữa nếu chúng ta được thật sự thảnh thơi để thưởng thức trọn vẹn cái Tết bên gia đình và người thân”.

Đồng quan điểm với thông điệp trên, ca sĩ Hoàng Bách bộc bạch: “Tết nên được tổ chức thật đơn giản, đừng quá câu nệ những thủ tục, quà cáp, làm gánh nặng cho chính mình và cả người được nhận. Ngày Tết, quan trọng nhất là tình nghĩa giữa con người với nhau, chỉ cần chúng ta nhớ đến nhau và dành thời gian cho nhau.”

Tết 'ba không' - dành thời gian hiện diện bên nhau - ảnh 3 “Điều quan trọng nhất trong ngày Tết là tình nghĩa chúng ta trao nhau, chứ không phải những vật chất, thủ tục”, Hoàng Bách chia sẻ
Anh cũng mong muốn vợ mình được thanh thản, nghỉ ngơi trong dịp Tết, không phải lo lắng tất bật ngược xuôi với trăm thứ việc không tên. Quan trọng nhất, cả nhà phải thật sự được quây quần, sum vầy hạnh phúc bên nhau. Và đó chính là lời nhắn anh muốn gửi gắm đến nhiều gia đình Việt khác.

Tết 'ba không' - dành thời gian hiện diện bên nhau - ảnh 4

Gửi trao nhau món quà là nét đẹp truyền thống mỗi dịp Tết đến xuân về. Và Tết còn có thể vui hơn nữa khi bạn bớt đi những lo toan chọn quà to mà thay bằng món quà ý nghĩa với lời chúc thật tâm trao. Quà Tết Nestlé mang theo lời chúc phúc đầu năm thông qua 5 sản phẩm KITKAT, NESCAFÉ, MAGGI, MILO và NESTEA đại diện cho 5 yếu tố hài hoà của vũ trụ mang đến Ngũ PhúcPhú, Quý, Thọ, An, Khang sẽ mang đến một cái Tết vui hơn để bạn thêm nhẹ nhàng, thảnh thơi mà vẫn trọn vẹn ý nghĩa để trao tặng. Tất cả các sản phẩm Nestlé bao bì tết hiện đã có mặt tại các cửa hàng và siêu thị trên toàn quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá