Tết đậm nhạt

TP - Tết Canh Dần 2010 trôi qua. Thêm một cái Tết đất nước mở cửa hội nhập toàn cầu. Thêm một cái Tết với đa phần người dân là sung túc. Nhưng có người cảm thấy hương vị Tết cổ truyền đang phai nhạt.

Phai nhạt so với ngày xưa. Thuở nào đụng lợn râm ran xóm làng, nơi nơi bếp lửa nấu bánh chưng ấm áp, chùm hoa lông gà lông vịt nhuộm màu rực rỡ gian nhà, niềm vui hớn hở trẻ thơ được mừng tuổi mấy đồng xu. Tất cả hầu như không còn.

Lòng người hoài nhớ cái tình quê đậm đà mộc mạc ẩn chứa trong đó. Tuy nhiên, khi hoài cổ, tâm lý con người thường chỉ nhớ đến vẻ đẹp mà không muốn nhớ vẻ sù sì không đẹp gắn liền.

Đụng lợn là có tiếng eo sèo phần ít phần nhiều, miếng xương miếng nạc; nấu bánh chưng cỗ bàn lu bu có nỗi lo, nỗi vất vả nhiều khi không biết tết của nhiều người; chùm hoa lông gà lông vịt và đồng xu mừng tuổi thể hiện cuộc sống đơn điệu nghèo nàn.

Hương vị tết nhất của tư duy hoài cổ, hầu hết nhớ đến miếng ăn hoặc liên quan đến miếng ăn, cái mặc. Chao ôi, nghìn năm thiếu đói để lại niềm vui truyền đời "no ba ngày Tết"!

Bây giờ Tết nhất không phải lo miếng ăn là niềm hạnh phúc, dẫu chưa lớn lao thì cũng không hoàn toàn phải nuối tiếc Tết xưa đói nghèo.

Nhiều người không còn lo miếng ăn lại có điều kiện lo miếng ăn cho những người kém may mắn chưa đủ ăn. Khắp nơi, Tết này diễn ra việc ân cần tặng gạo thịt bánh mứt cho những hộ nghèo.

Tỉnh Sóc Trăng tặng quà cho cả hộ cận nghèo. Các địa phương còn làm nhà cho người nghèo, cuộc vận động lớn có lẽ chưa bao giờ có. Tỉnh Trà Vinh gần 12.000 hộ nghèo có nhà mới, tỉnh Sóc Trăng hơn 6.000 hộ, tỉnh Bến Tre 2.600 hộ, TP Cần Thơ hơn 2.000 hộ.v.v.

Ở tỉnh Cà Mau, các nhà hảo tâm còn đóng góp làm 400 chiếc cầu kịp cho bà con qua lại mừng năm mới.

Những con số ấy, nhìn ở khía cạnh khác khi so sánh với con số 6 triệu tấn gạo xuất khẩu của nước ta năm 2009, lại bật ra nỗi day dứt về sự an toàn của cuộc sống.

Rõ ràng, sản xuất đã có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu của con người, nhưng nhiều người vẫn chưa tiếp cận được với sự no đủ. Có nhiều lý do, tất cả cho thấy sự phát triển đang chưa đạt độ an toàn với một bộ phận đáng kể dân cư, cũng là cho xã hội.

Có cả sự kém an toàn về môi trường, vệ sinh thực phẩm, chữa bệnh, giao thông đi lại và nhiều lĩnh vực khác nữa, khiến cho xã hội no đủ hơn nhưng ẩn chứa nhiều nguy cơ hơn. Sâu xa niềm hoài vọng hương vị Tết cổ truyền, phải chăng cũng có cả nỗi khát khao về sự an toàn cho con người, cho cuộc sống.

Hương vị Tết cổ truyền đậm nhạt là ở tình người, no đủ phải yên vui thì mới trọn vẹn. Hội nhập toàn cầu đã nhiều bất trắc, gia đình, xóm làng, đòan thể và chính quyền vun bồi tình nhân ái cho mọi người được an toàn hơn, cuộc sống giảm bớt nguy cơ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá