Tết đoàn tụ của ông Nguyễn Thanh Chấn

Vợ ông Chấn bảo: “Tết này phải có nồi bánh chưng thật to vì anh Chấn rất thích ăn. Chứ mọi năm, dọn mâm cơm Tết ra song cả nhà buồn bã, chỉ nhìn nhau khóc". Sau 10 năm bị bắt, Tết này mới thực sự là cái tết đoàn tụ của ông Chấn với gia đình.

Ông Chấn và bà Chiến đã có lại niềm vui trong Tết Nguyên đán 2014
Ông Chấn và bà Chiến đã có lại niềm vui trong Tết Nguyên đán 2014

Ngày 25/1, sau khi nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can, chính thức được minh oan không giết cô hàng xóm, ông Nguyễn Thanh Chấn vội thắp hương cho người cha liệt sĩ để báo tin. “Khi chưa nhận được quyết định đình chỉ điều tra, tôi vẫn chưa nguôi nỗi sợ hãi một ngày nào đó có thể sẽ bị bắt lại”, người đàn ông vừa được rời trại giam 2 tháng trước sau 10 năm đi tù chia sẻ.

Cũng từ khi ông Chấn được vô tội, người thân nườm nượp đến chia vui, nhà rộn tiếng cười. Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông, dù đang điều trị ở bệnh viện cũng xin về nhà ăn cái tết đoàn tụ đầu tiên cùng chồng sau nhiều năm xa cách.

Bà Chiến khoe Huyền, con gái lớn mới gọi điện về chia vui cùng bố. “Nó trêu tôi, năm nay không phải khóc nữa nhé”, bà kể. Đây là năm thứ 4 Huyền sang Đài Loan xuất khẩu lao động với mong muốn gia đình bớt khó khăn và mẹ có thêm tiền trong hành trình kêu oan cho bố.

Bà bảo nửa tháng trước, trong lúc dọn dẹp đồ đón Tết, ông Chấn tình cờ phát hiện quyển nhật ký của Huyền từ 8 năm trước. Trong nhiều trang giấy, Huyền luôn tin bố vô tội và sẽ có ngày được trả tự do. “Giờ những điều đó đã thành sự thật”, bà Chiến cười tươi.

Bà cho hay: “Tết này phải có nồi bánh chưng thật to vì anh Chấn rất thích ăn. Chứ mọi năm, dọn mâm cơm Tết ra song cả nhà buồn bã, không ai đụng đũa, chỉ nhìn nhau khóc".

Ông Chấn tiếp lời vợ cho hay, hai năm đầu bị giam ở trại Kế, không có quà tiếp tế, lại không quen ai nên thui thủi nằm khóc suốt mấy ngày. Đến khi chuyển lên trại Vĩnh Quang (tỉnh Vĩnh Phúc), ông được nhận quà của gia đình nên cũng thấy ấm lòng. “Tôi được trại quan tâm tạo điều kiện ăn Tết đầy đủ, được gặp người thân", ông Chấn nói đứt quãng khi nhớ lại những ngày trong tù.

Tết đoàn tụ của ông Nguyễn Thanh Chấn  - ảnh 1 Ông Chấn nhận quyết định đình chỉ điều tra

Ông Chấn đã hoà nhập với cuộc sống. Ông gầy và đen hơn hồi trong trại nhưng nhanh nhẹn và hoạt bát hẳn. Gia đình đầu tư chiếc máy xay xát gạo để ông quản lý, kiếm thêm thu thập dù vợ con phải liên tục hướng dẫn sử dụng.

Ông vui vẻ hẳn lên nhưng thỉnh thoảng lại trầm tư ngồi khóc. “Nửa tháng trước anh Chấn phải lên bệnh viện khám thần kinh. Ban đêm anh ấy thường gặp ác mộng, hét toáng lên", bà Chiến kể.

 

Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) trong quyết định đình chỉ điều tra bị can ký ngày 25/1 cho hay: Đủ căn cứ kết luận bị can Nguyễn Thanh Chấn không thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan ngày 15/8/2003, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang...

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá