Tết hy vọng

TP - Tết nhất, người xa quê khắc khoải nhớ quê. Đi muôn phương, làm trăm nghề, giàu nghèo, sang hèn, Tết đến ai cũng mong mỏi về quê sum họp gia đình, bà con họ hàng.

Gói ghém để về quê. Hành trang và hành trình về quê của mỗi người như số phận ở thời điểm cuối năm vậy, nặng trĩu hoặc nhẹ tênh, có thể thênh thang mà cũng có thể khúc khuỷu. Song đích đến của mọi hành trình đều là quê hương, đích đến của mọi số phận cũng thống nhất: Hy vọng!

Không ở đâu nuôi dưỡng hy vọng bền vững cho bằng quê hương trong ba ngày Tết. Ông cháu, cha con, vợ chồng, anh em họ hàng chòm xóm, gác hết âu lo, trách móc, giận hờn, gặp nhau tay bắt mặt mừng, chân thành chúc nhau một năm mới khỏe mạnh, hạnh phúc, nhiều may mắn.

Cái ý nghĩa của lời chúc Tết trực tiếp giữa những người thân thích ở quê hương đẹp và lạ lắm, rất khó giải thích. Hầu hết trường hợp, ý nghĩa vượt ra ngoài lời nói, câu chữ.

Gặp nhau, lời chúc mới mở, người được chúc đã biết nói gì rồi, lắm khi người được chúc ngay sau đó chúc lại người vừa chúc mình với những lời lặp lại. Thế mà tất cả hào sảng, phấn chấn, cảm giác yên vui tràn đầy.

Quê nghèo, người đi xa cũng phần lớn chưa giàu, điều đó chẳng hề chi. Tết nhất, sự có mặt của người thân là quý giá bậc nhất, sự có mặt của người đi xa cả năm không gặp, năm mới ở bên cạnh nhau càng quý giá vô cùng.

Có mặt, ấy là tất cả! Có mặt dưới một mái nhà, trên một con đường, giữa một xóm thôn, trong một đất nước, chúc nhau chân thành, gửi gắm niềm hy vọng.

Lời chúc đầu năm sẽ theo người đi xa suốt cả năm, như tiếng động viên vọng đêm đêm không được ngã lòng dù khi khốn khó. Lời chúc của người đi xa an ủi người ở quê, dù thiên tai bão lụt vẫn còn có người thân ở xa nhớ về.

Có một lời chúc rất hay: "Chân cứng đá mềm", chẳng biết xuất hiện từ bao giờ trong dằng dặc lịch sử dân tộc làm nông, hôm nay hội nhập toàn cầu vẫn thấy sâu sắc.

Thế giới mênh mông đầy bất trắc, xa quê càng tha thiết với quê. Người đi xa, ra huyện thì quê hương là làng xã, ra tỉnh thì quê hương là huyện quận, ra nước ngoài thì quê hương là nước Việt mến yêu. Tết đến, Việt kiều xa nước mong được về nước, cô giáo trẻ ra huyện mong được về làng.

Vậy mà có anh chị công nhân đến tỉnh Đồng Nai làm việc, đã 10 - 14 năm rồi chưa được về quê ăn Tết. Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã khảo sát và Tết này thí điểm hỗ trợ vé xe cho những công nhân xa nhà lâu năm về quê.

Chao ôi, thật quý hóa! Có phải đôi lúc mải lo những chuyện xa xôi như hòa bình thế giới mà lãng quên số phận nhiều công nhân ở Đồng Nai và chắc gì chỉ quên ở Đồng Nai?

Nên mong ước việc làm nhiều ý nghĩa này rồi đây không còn thí điểm mà thành thông lệ, ở mọi địa phương, quanh năm mời gọi người lao động đến làm việc, cuối năm giúp nhau một chuyến về quê.

Năm hết Tết đến, quê cũ và quê mới, cho nhau thêm niềm tin nhân ái. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá