Tết này, người Sài Gòn biếu nhau đào thế, bánh chưng

TP - Thay vì chọn quà bánh, rượu ngoại đắt tiền, nhiều người dân Sài Gòn năm nay lại chọn đào, quất thế và tự tay gói bánh chưng làm quà biếu tết.

Người dân Sài Gòn chọn đào tết đi biếu.  Ảnh: Long Nguyễn
Người dân Sài Gòn chọn đào tết đi biếu. Ảnh: Long Nguyễn

Nửa tháng nay, tại các công viên, chợ hoa tết tại TPHCM những cây đào, quất thế xuất hiện ngày càng nhiều. Người dân xứ hoa mai thích thú và chọn mua những cây đào thế, quất thế đẹp để làm quà biếu thay vì chọn mua hoa mai biếu nhau như mọi năm.

Tại công viên Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình, đào, quất thế với đủ kiểu dáng to nhỏ được người dân các tỉnh phía Bắc chở vào đây bán khá nhiều với giá từ 200.000 đồng tới 20 triệu đồng một cây.

Chỉ cho chúng tôi cặp đào song mã, với giá 20 triệu đồng/cặp, bà Ngát quê Hải Dương cho biết chỉ trong vòng ba ngày sau khi vận chuyển từ Hải Dương vào, bà đã bán được sáu cặp đào thế loại này. “Người ta mua biếu là chính chứ mua chơi thì chủ yếu là đào nhỏ với giá từ 200.000 đồng tới 1 triệu đồng/cây, đào này lai từ đào Nhật Tân nên rất đẹp. Gốc càng lâu năm, thế càng đẹp thì người ta lại càng thích”, bà Ngát nói.

Dạo một vòng khu vực bán hoa đào, quất, anh Trần Văn Đước ngụ Vũng Tàu chọn được hai cây đào và hai cây quất thế với giá mỗi cây 5 triệu đồng. “Tôi nghe nói ở đây bán nhiều đào đẹp nên bắt xe đò lên mua về biếu sếp và trưng trong nhà chơi, mọi năm biếu rượu ngoại, bưởi hồ lô... chán rồi nên năm nay biếu đào quất cho nó mới mẻ”, anh Bách nói. Sau khi mua xong, anh thuê xe tải chở thẳng về Vũng Tàu.

Ngoài việc mua đứt bán đoạn đào, quất, các chủ đào, quất còn cho thuê với giá ngang ngửa giá mua. “Mọi năm bán ở Hà Nội nhưng sức mua kém quá, người dân ngoài đó khoái đào rừng hơn nên năm nay Nam tiến. Trong này họ thấy đào, quất lạ và đẹp nên mua nhiều nhưng cũng khá nhiều người chỉ muốn thuê chơi vài ngày”, anh Tuấn quê Hưng Yên chở ba xe tải đào và quất vào Sài Gòn bán dịp tết này cho biết.

Biếu nhau bánh chưng

Cận tết, người Sài Gòn vội vã đi mua sắm đồ tết cho gia đình và biếu người thân, trong những mặt hàng mua sắm tết, nhiều người chọn mua lá dong để về tự tay gói bánh chưng biếu bạn bè, người thân. Sáng 24 tết, chị Thu, nhà ở khu K300 quận Tân Bình ra đường Phạm Văn Hai gần nhà mua lá dong, lạt tre để chuẩn bị ngày hôm sau gói 50 bánh chưng biếu. “Thay vì phải mua những món quà đắt tiền, gia đình tôi tự tay gói bánh rồi chia cho mọi người đi biếu vừa đỡ tốn kém lại hợp vệ sinh. Bánh chưng mình gói đẹp lại ngon, năm ngoái mang biếu ai cũng thích”, chị Thu nói.

Lần đầu tiên đi mua lá dong về gói bánh chưng tết, chị Hương ngụ Bình Tân loay hoay không biết chọn loại lá nào là đẹp nhất. Sau khi mua được bó lá dong, chị mua thêm một khuôn bánh để về cùng chồng gói cho đẹp.

“Năm nay kinh tế khó khăn, hai vợ chồng nghĩ ra cách mua lá dong, lạt buộc, gạo, đỗ, thịt về nhờ người gói để biếu bạn trong công ty và gia đình hai bên. Thưởng không có là bao, gói bánh tét thì không có gì mới, hai vợ chồng bàn nhau gói bánh chưng để biếu cho tiết kiệm”, chị Hương nói.

Trưa muộn, cảnh mua bán lá dong, lạt buộc, lá chuối tại đường Phạm Văn Hai vẫn tấp nập. Tết đang về...

 

Ngoài việc mua đứt bán đoạn đào, quất, các chủ đào, quất còn cho thuê với giá ngang ngửa giá mua. “Mọi năm bán ở Hà Nội nhưng sức mua kém quá, người dân ngoài đó khoái đào rừng hơn nên năm nay nam tiến. Trong này họ thấy đào, quất lạ và đẹp nên mua nhiều nhưng cũng khá nhiều người chỉ muốn thuê chơi vài ngày”, anh Tuấn quê Hưng Yên chở ba xe tải đào và quất vào Sài Gòn bán dịp tết này cho biết.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá