Tết Nguyên đán có thể ấm và khô hơn

TP - Hầu như trên tất cả các miền của đất nước có thể đón xuân ngoài trời mà không lo đến mưa và rét, nhất là, rét đậm ở miền Bắc.

Tết Nguyên đán có thể ấm và khô hơn.

“Nếu có gió mùa đông bắc vào thời điểm Tết Nguyên đán, chắc cũng sẽ không mạnh” - Một chuyên gia ở Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn (DBKTTV) nói.

Dự báo này dựa trên số liệu về lượng mưa tại tất cả các khu vực thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ nhiều năm trước và hiện tượng El-Nino đang phát triển và kéo dài tới mùa xuân năm 2007.

Cao điểm nhất của El Nino là khu vực Trung bộ từ Thanh Hóa đến Phan Thiết. Nhiệt độ vào thời điểm diễn ra hiện tượng El Nino cao hơn nhiệt độ trung bình nhiều năm, đối với vùng Trung Trung bộ nhiệt độ cao hơn 1 độ C, các vùng khác từ 0,5 – 1 độ C.

Mùa mưa năm 2006 kết thúc sớm hơn bình thường từ 1-2 tháng. Riêng các tỉnh Nam Trung bộ hầu như không có mùa mưa. “Từ nay đến cuối năm, khả năng mưa không còn nhiều. Các trận mưa trái mùa sẽ không xuất hiện như năm ngoái, cộng với nắng nóng có thể gay gắt hơn” - TS Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm DBKTTV, nhận định.

“Nếu đúng như thế, chúng tôi phải thay đổi ngay lịch trồng hoa Tết từ bây giờ” - chị Đào Thị Tần  phường Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội), nói. Thông tin thêm cho nhà trồng hoa, nhà khoa học cho biết, từ nay đến hết tháng 12, khoảng thời gian chính đông, gió mùa đông bắc sẽ yếu hơn.

Khu vực ven biển, việc trồng trọt phục vụ Tết còn phải chú ý đến yếu tố xâm nhập mặn đặc thù. Tình trạng xâm nhập mặn sẽ diễn ra sớm hơn và tiến sâu vào đất liền tại các tỉnh ven biển. “Cần đề phòng khả năng khô hạn gay gắt như năm 1998” - TS Tăng nói.

Các ngành sản xuất phụ thuộc thiên nhiên phải cảnh giác với tình trạng thiếu nước. Thiếu nước và khô hạn sẽ trầm trọng ở nhiều khu vực của nước ta kể cả trước và sau Tết Nguyên đán.

Thiếu nước, trời khô hanh, nắng nóng nhiều cũng làm tăng nguy cơ cháy rừng. Hiện nguy cơ cháy rừng ở tất cả các tỉnh thành miền Bắc, miền Trung đang ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm.

Mùa hè đến muộn hơn

Vẫn do ảnh hưởng của El Nino, gió mùa hè những tháng sau Tết Nguyên đán sẽ có cường độ yếu hơn và đến muộn hơn. Gió mùa Tây Nam sẽ xuất hiện vào trung tuần tháng 5. Lượng mưa hầu hết ở các vùng trên cả nước sẽ thiếu hụt, dao động từ 25 – 50%.

Số lượng bão hoạt động ít hơn mức bình thường, tập trung vào đầu mùa mưa bão và kết thúc sớm hơn.

QD

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá