Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử

Tay khum bánh, tay buộc lạt bánh chưng, người 4 lần bị tuyên án tử bảo đây là cái Tết sum vầy, đầy ý nghĩa sau 11 năm xa vợ, con của mình.

Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 1 Ngày cận Tết Nguyên đán, vợ chồng ông Hàn Đức Long (58 tuổi, ở huyện Tân Yên, Bắc Giang) đang chuẩn bị mọi thứ cho một cái Tết sum vầy.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 2 Ông và cùng 4 chị gái đang cùng nhau gói bánh chưng, người xếp lá, người buộc lạt, những chiếc bánh chưng hình vuông, hình tròn ra đời. Sau đó, người 4 lần bị tuyên án tử hình xếp lần lượt từng cái vào nồi quân dụng dùng để luộc bánh. Tay khum bánh, tay buộc lạt cùng em trai, bà Đào Thị Cung (chị gái cùng mẹ khác cha với ông Long) bảo: “Hơn 11 năm trước cậu ấy là người gói bánh chưng đẹp nhất nhà nên thường đi giúp anh em, hàng xóm”.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 3 “Đấy là trước kia thôi. Giờ tay phải của tôi hỏng rồi, gói mãi mới được một cái”, người 4 lần bị tuyên án tử hình cười. Tiếp lời, người đàn ông 58 tuổi kể lại những năm tháng đón Tết đầy vui vẻ, hạnh phúc cùng vợ con trước khi ông vướng lao lý.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 4 Ngày ấy, bên nồi bánh chưng đỏ lửa, 4 người trong gia đình quây quần cùng nhau nấu nồi chè lam hay nồi kẹo lạc thơm nức mùi gừng, giòn tan. Nấu xong, họ xắt từng miếng kẹo nhỏ chia cho các con thưởng thức tài nấu nướng.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 5 Tai họa ập đến, 11 năm qua vợ con ông Long ăn Tết trong nước mắt. Bởi cuộc sống khó khăn, có bao nhiêu tiền, bà Nguyễn Thị Mai (47 tuổi, vợ ông Long) lại dành dụm đi gõ cửa từng cơ quan chức năng kêu oan cho chồng. Thế nên Tết đầu tiên ông Long vắng nhà, mẹ con họ chỉ thui thủi ở nha, không dám đi đâu. Thương cảm, anh, chị ông Long người mang cái bánh, người mang cân thịt góp Tết cho em, cho cháu… Thế nhưng mâm cơm cúng tổ tiên sáng mồng 1 không ai buồn động đũa vì thương ông Long.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 6 “Tôi biết những điều thiệt thòi vợ, con, gia đình đã phải hứng chịu suốt 11 năm qua nên sẽ cố gắng bù đắp cho họ”, ông Long cho biết.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 7 Theo đó, ông dự tính thay “áo mới” cho ngôi nhà rêu phong vì mưa nắng đón Tết, sau đó, cha con họ cùng nhau ra chợ mua cây quất về bày, bù đắp lại những năm tháng thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt là con gái.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 8 Luộc xong bánh chưng, ông Long ra vườn kiểm tra buồng chuối, cho gà ăn. Sau đó, người đàn ông xa nhà hơn 11 năm vào lau dọn bàn thờ tổ tiên, bày biện mâm mũ quả - công việc mà ông từng “chia” cho vợ thì nay giành làm thay.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 9 “Sau 11 năm không hoa, không đào, quất, năm nay gia đình tôi mới dám mua một cây quất về chơi đúng dịp 30 Tết”, bà Mai nói.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 10 Ẩn sau nụ cười, niềm hân hoan khi Tết đến xuân về vẫn là niềm đau đáu chưa yên của bản thân người 4 lần bị tuyên án tử và gia đình. Họ mong năm mới sang, ông Long sẽ được minh oan, xin lỗi công khai và bồi thường tổn thất tinh thần. Bởi hơn 1 tháng được trả tự do về với gia đình song chưa đêm nào ông Long được ngon giấc vì những ký ức kinh hoàng.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 11 Theo lời ông Long, ông không nhớ con gái mình cưới vào thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, ông chỉ nhớ ngày con lên thăm thông báo việc lấy chồng, ông đã rớt nước mắt vì thương. Đó cũng là phút yếu lòng duy nhất suốt 11 năm ngồi tù bởi ông luôn tin công lý sớm đến với mình.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 12 Hiểu và thương chồng, con, bà Mai mang ảnh chụp cả nhà trong ngày cưới con ra hiệu ảnh ghép thêm ông Long vào cho đủ thành viên gia đình. Hiện tại bức ảnh đó vẫn được đặt trong tủ kính một cách trang trọng để mọi người cùng ngắm nhìn hạnh phúc bình dị.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 13 Bây giờ, do sức khỏe không tốt, ông Long chỉ ở nhà nuôi gà, chăm đàn lợn mới đẻ. "Đó là niềm vui thứ 2 của tôi, sau niềm vui đoàn tụ với gia đình", ông nói.
Tết sum vầy, ý nghĩa của người 4 lần bị tuyên án tử - ảnh 14 Hiện tại ông Long đã có 2 đứa cháu, ông và bà Mai chăm sóc từng đứa.

Ngày 17/5/2005, vợ chồng anh Sơn (ở huyện Tân Yên, Bắc Giang) phát hiện thi thể con gái tên Yến (5 tuổi) ở ngoài đồng với nhiều dấu hiệu bị hiếp dâm. Sau đó, ông Long bị bắt giam, truy tố, xét xử. Trải qua nhiều phiên tòa, ông 4 lần bị tuyên án tử hình về các tội Hiếp dâm, Hiếp dâm trẻ em, Giết người dù luôn một mực kêu oan và cho biết đã bị ép cung, dùng nhục hình.

Sau hơn 11 năm ngồi tù, ngày 20/12/2016, xét thấy không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Long, VKSND tỉnh Bắc Giang đã đình chỉ vụ án, yêu cầu khôi phục các quyền, lợi ích cho người đàn ông 4 lần bị tuyên án tử hình.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá