Tết Ta ở phố… Tây

TP - Trước ngày Ông Táo về trời, khu phố Tây ở TPHCM đồng loạt thay áo. Những cây thông Noel, ông già Tuyết nhường chỗ cho cành mai, mâm ngũ quả và những phong bao lì xì treo phất phới.

Nhóm bạn của  Rowan Wricnit đến từ Nam Phi đang vui trên chiếc xích lô trong đêm 30 Tết    
Đa số những khách sạn trong khu vực này những ngày Tết đều đã chật kín khách ngoại quốc. Tò mò hỏi vài ông khách đang ngồi nhâm nhi ở mấy quán, chúng tôi mới biết đa số khách Tây đến Việt Nam thời điểm này là để thưởng thức hương vị Tết tại Việt Nam.

Một du khách người Áo tên Bryant nói: “Tôi biết ngày Tết ở Việt Nam rất vui nên đăng ký tour đến đây”. Theo Bryant, chỉ 3 ngày ở Sài Gòn nhưng anh và nhóm bạn đã đi chơi ở Hội chợ hoa rồi tham gia các trò chơi dân gian, ăn thử những món ăn quê thật tuyệt.

Mùa Tết cũng là mùa các Cty du lịch lữ hành tranh thủ tiếp thị những tour du lịch mới mẻ: Đó là tour đón Tết cùng gia đình người Việt.

Tùy theo số tiền và thời gian, du khách có thể đăng ký tour gần hay xa: Gần thì đón Tết cùng gia đình người Việt ngay tại Sài Gòn, xa hơn thì đi Tiền Giang, Bến Tre để vừa thưởng thức không khí Tết vừa tham quan những vườn cây ăn trái nổi tiếng….

Hình thức tour đều na ná giống nhau, như thăm một gia đình người Việt, xem cảnh gia đình con cháu mừng thọ người lớn tuổi, cảnh lì xì rồi chúc mừng năm mới và thưởng thức bữa ăn đầu năm với những món ăn ngày Tết...

Theo Nguyễn Thanh Bình- một hướng dẫn viên tự do ở khu vực phố Tây thì tour du lịch này tuy chỉ xuất hiện trong ngày 1 và 2 Tết nhưng lại khá thành công vì rất nhiều du khách muốn tìm hiểu phong tục tập quán trong ngày Tết của người Việt.

Thậm chí du khách còn rất nghiêm túc khi được hướng dẫn thắp nhang bàn thờ tổ tiên, khi chúc thọ người lớn tuổi. Không ít du khách hỏi rất kỹ về ý nghĩa mâm ngũ quả và ghi chép khá cẩn thận.

Đêm giao thừa trên phố Tây hàng quán mở cửa thâu đêm, nhiều du khách cũng hồi hộp chờ đón giao thừa bằng cách ngồi ở quán hay tham gia vào các dịch vụ được tổ chức náo nhiệt ngay tại các vỉa hè.

Nói chuyện với chúng tôi, Rowan Wricnit cùng nhóm bạn đến từ Nam Phi đang loay hoay  ngồi lên chiếc xích lô cho biết: “Chúng tôi chỉ đi thử quanh đây thôi chứ ra ngoài đường không được.

Chờ đến giờ chúng tôi xem bắn pháo hoa”. Hóa ra cũng như nhiều người Việt, du khách cũng mang tâm  trạng hồi hộp để chứng kiến giờ phút giao thừa, giờ phút chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Đến giờ giao thừa, trong một quán bia ở vỉa hè, vài du khách nhìn đồng hồ rồi cùng đếm ngược “ 9… 8… 7…. 6” bằng tiếng ta và tiếng Tây lẫn lộn để rồi cùng ào lên sung sướng khi giờ khắc giao thừa đến.

Phía sông Sài Gòn, từng chùm pháo hoa rực rỡ đã rực sáng cả góc trời, vài người nước ngoài cũng nhảy lên reo hò không kém gì những đứa trẻ: “Đẹp quá! Vui quá!”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá