Tết tìm về

TP - Những ngày này, bến tàu, bến xe ở các TP lớn chật cứng người lao động ly hương lên đường về quê đón Tết. Hành trang theo họ về sum vầy cùng gia đình dù là niềm vui hay nỗi buồn nhưng đều mang nặng nỗi lòng của những người con mong ngày trở về…

Hàng chục ngàn công nhân ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… đã được các doanh nghiệp (DN), tổ chức xã hội hỗ trợ xe đưa về tận nhà ăn Tết.

Hàng vạn người lao động khác còn được tặng thêm những phần quà của ít lòng nhiều để ngày Tết thêm ấm lòng. Đường về quê dù xa hay gần cũng dường như đang ngắn lại bởi những chia sẻ chung ấy.

Cuộc sống có thể còn khó khăn, công việc nhiều người vẫn bấp bênh, tương lai khó đoán định. Tuy nhiên những ngày này đối với hàng triệu người rời quê ra TP kiếm sống vẫn nhiều niềm vui hơn nỗi buồn. Vui vì sum họp sau năm dài xa cách, mừng bởi về lại trong vòng tay gia đình, làng xóm, người thân.

Trong hành trang họ gom góp, cần kiệm cả năm để dành ăn Tết đôi khi chỉ là tấm áo, hộp bánh hay vài trăm ngàn đồng nhưng đó luôn là cả tấm lòng.

Xã hội đã thay đổi quá nhiều, tình người đôi khi đã tưởng như xói mòn và những mối quan hệ tình thân không ít thời điểm đứng trước thử thách.

Tuy nhiên, mỗi khi Tết đến xuân về, nhìn những dòng người lũ lượt náo nức trong sự tất tả chen chúc về quê lên những chuyến xe cuối thì lòng người như dịu lại, những ganh đua và xô bồ thường nhật mờ đi.

Có thể với nhiều gia đình Tết chưa trọn vẹn vì còn đó những lo toan chẳng biết lúc nào dứt, nhiều xa cách không hàn gắn ngay được, nhưng ai cũng mong nó qua nhanh để có ngày Châu về hợp phố.

Vài ngày trước, trong một buổi chung vui Tất niên với CB- CNV một Cty may mặc tại Q.7 ( TP HCM), không ít công nhân tâm sự "với ba má em, 3-5 triệu gửi về không quý bằng con cái sum vầy trong 3 ngày Tết".

Với nhiều người trong lòng còn trĩu nặng những dự định dở dang, lo toan chồng chất, hay đang phải đối mặt với những cam go và thử thách phía trước, nhưng chỉ một bước trở về quê hương ngày Tết thôi thì họ như được tiếp thêm sinh lực bởi cái hồn hậu, dung dị mà ấm áp của tình thân.

Tất tả về rồi vội vã ra đi nhưng tiếng cười ngày xuân, lời chúc của người thân, không khí quê nhà, như ánh lửa đượm cháy bên bếp đêm 30, sưởi ấm suốt hành trình mưu sinh. Đó là lý do, là sự thôi thúc, là sợi dây gắn bện để mỗi khi Tết đến họ lại cứ náo nức tìm về.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá