Tết Việt ỏ Magdeburg

TPO - Có lẽ chưa bao giờ tôi thấy một cộng đồng lại có nhiều hội cùng kết hợp tổ chức một ngày đón Tết cổ truyền trên mảnh đất tuyết trắng này.

Chương trình văn nghệ mừng Xuân
Mâm cỗ Tết
Bên cạnh hai hội lớn là Hội Đức - Viêt, Caritas còn có Hội Khuyến học, Hội Sao Mai (tiền thân của Hội Bà mẹ và Trẻ em) và Ban liên lạc cựu quân nhân.

Mỗi hội đã mang đến chung vui đón Xuân Bính Tuất một nét đẹp riêng làm hình ảnh cộng đồng thêm lung linh huyền ảo với nhiều sắc mầu tạo nên một đóa hoa rực rỡ trong tình nhân ái, đoàn kết và hữu nghị.

Hội Caritas và hội Đức-Việt luôn đi đầu trong các phong trào quảng bá nền văn hoá dân tộc, bảo tồn tiếng Việt trong cộng đồng và bè bạn Đức.

Hội Sao Mai luôn hướng các cháu về với cội nguồn qua các làn điệu dân ca, các điệu múa dân tộc.

Hội Khuyến học tuy mới thành lập xong đã tạo ra một phong trào vì thế hệ tương lai của cộng đồng Việt tại Đức được các bậc phụ huynh rất hoan nghênh và ủng hộ nhiệt tình.

Ban liên lạc cựu quân nhân thắt chặt tinh thần người lính Cụ Hồ trong mặt trận kinh tế và đoàn kết trong cuộc sống xa quê hương.

Có đến Magdeburg trong những ngày lễ hội mới cảm nhận được không khí Tết đầm ấm nhường nào, ai cũng xắn tay vào công việc từ sáng tới khi kết thúc, từ sinh viên đến các nhà doanh nghiệp.

Anh Mạc đã đóng nhà hàng sớm hơn thường lệ để vợ con ra chung vui đón tết với cộng đồng. Anh Thao đến nửa đêm vẫn còn loay hoay chở các vật dụng về nhà. Các chị thì lọ mọ dọn dẹp sau khi kết thúc chương trình.

Có tận mắt chứng kiến mới thấy tâm hồn và tấm lòng của họ thực xứng đáng với sự ghi nhận của các cơ quan chức năng trong nước và bà con thành phố Magdeburg.

Nhân dịp này ông Thân Danh Nỵ - Tham tán công sứ ĐSQ đã trao bằng khen của Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Người Việt Nam ở nước ngoài cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cộng đồng.

Thay mặt các cơ quan ban ngành thành phố Magdeburg, ông Bernhard Czogalla - Phó thị trưởng, ông Thân Danh Nỵ và Hội Khuyến học đã trao các giấy khen động viên các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập, thể thao và văn nghệ.

Gần 800 người tham dự đêm đón Xuân Bính Tuất tại thành phố Magdeburg đã để lại ấn tượng khó quên. Những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn tuy mộc giản dị và chân thànhnhưong là thành quả lao động sáng tạo của cả một tập thể trong suốt hơn 10 năm qua.

Trần Hoàng Hải (Từ CHLB Đức)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá