Thả 3 cảnh sát trong vụ người VN tử vong tại Czech

Tòa án thành phố Brno ngày 19/1 đã quyết định thả 3 cảnh sát, để tiếp tục điều tra vụ việc một người Việt Nam (VN) bị hành hung dẫn tới tử vong hôm 5/1.

Vụ việc xảy ra như sau: Ngày 4/1 do có điện thoại công dân yêu cầu, một tổ tuần tra gồm 3 cảnh sát đã ập vào căn hộ của một người VN là anh Hoang Son Lam - 43 tuổi, tại Brno. Sau đó xảy ra đụng độ giữa viên cảnh sát 31 tuổi (không được nêu tên) với anh Lam.

Nạn nhân VN sau đó được đưa tới bệnh viện mang tên Thánh Anna ở Brno cấp cứu trong tình trạng gãy vài xương sườn và rách lá lách. Ngày hôm sau, anh Lam tử vong. Ba viên cảnh sát trong tổ tuần tra này đã bị buộc tạm ngừng việc.

Trong bức thư gửi Bộ trưởng Nội vụ Czech, Chủ tịch Hội Hữu nghị Czech -VN Marcel Winter đặt câu hỏi: "Lẽ nào ở đất nước chúng ta, việc đánh một người VN đến chết chỉ vì gây ồn ào trong nhà anh ta lại là chuyện bình thường?" và ông cũng yêu cầu kiểm tra lại xem nạn nhân có được gọi cấp cứu kịp thời hay không.

Trả lời phỏng vấn đài TH tối 18/1, Bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer nêu rõ: "Là người thực thi pháp luật, viên cảnh sát này đã phạm lỗi". Ông cũng nói: "Đây quả là trường hợp rất bất hạnh, ảnh hưởng xấu tới uy tín của hàng ngàn cảnh sát. Nhưng đây cũng là trường hợp duy nhất".

Theo phát ngôn viên Hynek Olma của Viện Công tố Brno, viên cảnh sát 31 tuổi bị buộc tội xâm phạm sức khỏe, lạm dụng chức quyền và có thể đối mặt với mức án tới 15 năm tù. Hai cảnh sát đồng nghiệp cũng bị buộc tội lạm dụng chức quyền và đã chứng kiến vụ việc mà không can ngăn đồng nghiệp, với mức án từ 6 tháng đến 3 năm tù giam.

Quyết định của toà án hôm 19/1 đã đi ngược lại với đề nghị của bên công tố,  vốn yêu cầu tiếp tục tạm giam nhóm cảnh sát liên quan.

Theo Anh Duy
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá