Thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm có hợp lý?

TPO - Đàn thiên nga 12 con được thả xuống hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) có nguồn gốc từ Bỉ và Hà Lan đang gây chú ý của dư luận. Việc thả thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm cũng có những lo ngại nhất định liên quan đến việc chất thải của chúng sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước hồ.

Việc thả đàn thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm đang gây chú ý dư luận
Việc thả đàn thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm đang gây chú ý dư luận

Liên quan việc ngày 5/2, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội đã thả thí điểm 6 cặp thiên nga đen và trắng xuống hồ Hoàn Kiếm. Lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho hay, trong thời gian tới nếu được nhân dân, dư luận ủng hộ và thiên nga thích nghi tốt với môi trường thì tiếp tục nghiên cứu thả thêm các đàn thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Nhữ Giáp - chủ vườn chim ở huyện Thường Tín (Hà Nội) - đơn vị tặng thiên nga cho Hà Nội cho biết, 12 con thiên nga được thả ở hồ Hoàn Kiếm có nguồn gốc ở Bỉ và Hà Lan.

“Những con thiên nga này được đeo vòng định vị để theo dõi. Chúng tôi thuần hóa giống thiên nga này nhiều năm nay rồi, chứ không phải mới nhập về. Quá trình thuần hóa, thiên nga thích nghi rất tốt với khí hậu của Hà Nội,”, ông Giáp cho biết.

Thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm có hợp lý? - ảnh 1

Hà Nội thí điểm thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm

Sau khi nạo vét, làm sạch nguồn nước, Hà Nội đã thả thí điểm 10 con chim thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm.

Thậm chí, theo vị này đối với nước hồ Hoàn Kiếm hiện nay sau khi cải tạo nạo vét, nước cũng rất sạch nên là điều kiện tốt để thiên nga sinh sống. Theo ông Giáp kỹ thuật chăm sóc đàn thiên nga thì không khó khăn, đơn vị đã cử cán bộ kỹ thuật đến hồ hỗ trợ cho thành phố.

Trước nhiều ý kiến lo ngại việc thả đàn thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm gây những lo ngại nhất định liên quan đến việc chất thải của chúng ảnh hưởng đến môi trường nước hồ, ông Giáp cho rằng, ở hồ Hoàn Kiếm có rất nhiều cá chép và các loại cá khác ăn thức là phân của thiên nga.

“Cá chép và thiên nga thường đi với nhau thành đàn. Chất thải của thiên nga và thức ăn thừa của thiên nga sẽ được cá chép ăn sạch. Vì vậy, không lo ngại việc thả thiên nga ảnh hưởng đến môi trường hồ Hoàn Kiếm”, ông Giáp lý giải.

Về thông tin trong thời gian tới sẽ tiếp tục thả nhiều đàn thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm, ông Giáp cho rằng, dù hồ Hoàn Kiếm rộng lớn nhưng việc thả thiên nga tiếp hay không cần phải xem xét cụ thể phản ứng dư luận chứ không làm tùy tiện.

 Theo PGS Hà Đình Đức, người có nhiều gắn bó với hồ Hoàn Kiếm, việc thả thiên nga tại hồ Hoàn Kiếm nếu với số lượng thiên nga phù hợp có thể chấp nhận được vì nó sẽ làm đẹp thêm cảnh quan cho khu vực hồ.

Ông Đức cũng đưa ra lưu ý, cần xem xét thiên nga có thích hợp với khí hậu của Việt Nam hay không, bởi theo ông nó chỉ thích hợp với thời tiết trời se lạnh.

Một số ý kiến thì cho rằng, hồ Hoàn Kiếm là nơi tâm linh, không phải một bể cá mà thích thả gì thì thả. Chính vì vậy, việc thả các đàn thiên nga với giống từ các nước Châu Âu về cần phải được xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là sự ủng hộ của đông đảo người dân Thủ đô.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá