Thái Bình không cấp phép thử nghiệm tàu ngầm mini trên biển

Do không thể đảm bảo an toàn tính mạng cho người điều khiển nên UBND tỉnh Thái Bình không cho thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa mini ở vùng biển của tỉnh, và đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ.

Ông Nguyễn Quốc Hòa đã thử nghiệm thành công tàu ngầm ở trong hồ. Ảnh: Thiên Sứ.
Ông Nguyễn Quốc Hòa đã thử nghiệm thành công tàu ngầm ở trong hồ. Ảnh: Thiên Sứ.

Trong văn bản gửi ông Nguyễn Quốc Hòa, chủ nhân con tàu, tỉnh Thái Bình hoan nghênh tinh thần say mê tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo và việc ông tự đầu tư, thiết kế, chế tạo con tàu; đồng thời ủng hộ chủ trương thử nghiệm tàu ngầm.

Tuy nhiên, việc ông Hòa và cộng sự đề nghị cho thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa 1 tại khu vực biển ngoài phao số 0 Cảng Diêm Điền, cách bờ khoảng 12 km, thời gian thử nghiệm từ 11h đến 15h ngày 29/4 là "chưa phù hợp và chưa thực hiện được".

Theo UBND tỉnh, nguyên nhân là do công ty chưa tính toán và khảo sát hết các thông tin về điều kiện địa lý, thủy văn. "Các phương án triển khai kế hoạch thử nghiệm con tàu cũng chưa cụ thể, chi tiết, đặc biệt là biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng của thủy thủ và phương án cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra trong quá trình thử nghiệm và biện pháp thông tin liên lạc giữa tàu ngầm và tàu hộ tống", văn bản nêu rõ.

Mặt khác, tỉnh Thái Bình thiếu các phương tiện cứu hộ, cứu nạn không thể đảm bảo an toàn tính mạng khi có sự cố xảy ra, nên thống nhất đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ và cho thử nghiệm tại bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 1.

Tỉnh cũng giao Bộ chỉ huy quân sự chủ trì phối hợp với Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng, công an, Sở GTVT, Sở KHCN và các sở ngành có liên quan hướng dẫn ông Hòa hoàn thiện thủ tục, xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo điều kiện thử nghiệm thành công.

Phó chủ tịch Thái Bình Cao Thị Hải cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh báo cáo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ tư lệnh hải quân vùng 1 cho tàu ngầm Trường Sa được thử nghiệm tại Viện kỹ thuật Hải quân và đề nghị hỗ trợ các phương tiện cần thiết đảm bảo cho việc thử nghiệm được an toàn.

Trao đổi với VnExpress, ông Hòa cảm ơn sự quan tâm của tỉnh Thái Bình. Ông nói: "Để tàu ngầm có thể thử nghiệm, tôi vẫn tiếp tục làm thủ tục lên Bộ Quốc phòng xin hỗ trợ và cấp phép. Nhưng tôi chỉ sợ lại phải mất thêm thời gian rất lâu nữa Trường Sa mới được thử nghiệm".

Ông Hòa cho rằng, đáng lẽ trong cuộc họp của tỉnh nên có sự góp mặt của ông để có thể giải thích những điều mà nhiều người thắc mắc, từ đó mới có cái nhìn toàn diện hơn về dự án.

Tàu ngầm Trường Sa theo thiết kế có lượng choán nước 12 tấn khi lặn và 9,2 tấn khi nổi, bán kính hoạt động 800 km. Tàu có thể lặn sâu 50 m và có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển.

Tàu được trang bị hai động cơ 90Hp. Khi lặn, tàu sử dụng công nghệ AIP, thời gian lặn 15 giờ; thời gian hoạt động trên biển là 15 ngày. Tàu đã được thử nghiệm thành công trong bể, ngoài hồ nhân tạo và đang chờ xin phép đưa ra thử nghiệm ngoài biển.

Theo Hương Thu

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá