Thái Bình: Làm giả hồ sơ, gây thiệt hại lớn vẫn lên chức

TP - Mười năm trước, Thanh tra tỉnh Thái Bình đã kiểm tra 190/523 hồ sơ đối tượng nghỉ hưu, mất sức, phát hiện 65 hồ sơ bị viết lại lý lịch; tẩy xoá tuổi, năm công tác…

21 hồ sơ về các “cụ hưu non” đã khai tăng 1-5 tuổi, thậm chí tăng 10 tuổi; 9 trường hợp khai tăng 2-10 năm công tác và 29 trường hợp vừa tăng tuổi vừa tăng năm công tác để hưởng chế độ.

Có người đã được khai tăng 14 tuổi, 15 năm công tác; 6 trường hợp đã được Nhà nước cho nghỉ thôi việc hưởng chế độ 1 lần được chuyển sang nghỉ hưu.

Một trong những người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này là ông Hoàng Văn Điệu, khi đó là cán bộ phòng LĐTB&XH của huyện. Theo tính toán, 10 năm qua, việc làm sai trái của ông Điệu đã khiến Nhà nước phải chi “nhầm” nửa tỷ đồng và đến nay vẫn phải tiếp tục chi để “cung phụng” các “cụ” hưu gian lận.

Dù vậy, ông Điệu không hề bị xử lý gì, trái lại Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương còn đề nghị ngành LĐTB&XH (thời đó) bổ nhiệm ông Điệu làm Phó phòng LĐTB&XH huyện.

Năm 1999, ông Điệu lại “bị” luân chuyển sang huyện Quỳnh Phụ và lại lên chức giám đốc BHXH huyện này với lý do sinh con thứ 3 chứ không phải ngụy tạo hồ sơ.

Năm 2005, ông Điệu lại được chuyển về làm Giám đốc BHXH huyện Kiến Xương.

Trao đổi với Tiền phong, ông Nguyễn Ngọc Phó-nguyên GĐ BHXH Kiến Xương cho biết, việc gian lận hồ sơ hưởng chế độ từng xảy ra phổ biến ở Thái Bình.

Tuy nhiên, trong khi ở nhiều huyện đã được kiểm tra và xử lý nghiêm thì Kiến Xương lại là huyện duy nhất đến nay chưa xử lý theo đề nghị của Thanh tra tỉnh.

Theo ông Phó, các trường hợp gian lận hồ sơ để hưởng trợ cấp, hưu khi phát hiện đều phải dừng trợ cấp và thu hồi cho Nhà nước số tiền đã cấp sai. Cán bộ gian lận thì phải xử lý kỷ luật tuỳ mức độ …

Theo Nghị định 12 của Chính phủ, hình thức xử phạt các trường hợp gian lận hồ sơ là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vì sao ông Điệu được trở về Kiến Xương? Ông Phạm Anh Đức-Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương cho biết: Năm 2004, ông Đặng Văn Phích-Giám đốc BHXH Thái Bình trao đổi với lãnh đạo huyện để chuyển ông Điệu trở lại Kiến Xương.

Khi đó, cả 3 người trong Thường vụ Huyện ủy đều không đồng tình nhận ông Điệu vì những sai phạm trên. Tuy nhiên, nhân sự của ngành bảo hiểm thuộc diện quản lý của cả BHXH và UBND huyện, nên khi lãnh đạo BHXH Thái Bình đưa ông Điệu về thì huyện đành chịu.

Nếu chúng tôi căng thẳng thì khó giới thiệu cán bộ của huyện vào ngành này. Trưởng phòng Tổ chức cán bộ BHXH Thái Bình thì cho biết, việc thăng chức, luân chuyển ông Điệu là phù hợp. Ông Điệu không bị kỷ luật, chỉ hạn chế là tính hơi…nóng (!?).

Mắc sai phạm nghiêm trọng, không những không bị xử lý mà còn được thăng chức như ông Điệu kể cũng là chuyện lạ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng