Thái Bình: Một y tá nhiễm virus H5N1

Đáng chú ý, bệnh nhân T. vốn là y tá có tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Sỹ Tuân lúc bệnh nhân Tuân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Các Bác sĩ luôn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm virus H5N1 từ bệnh nhân
Theo tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương chiều 7/3/2005, kết quả xét nghiệm mới nhất đối với một bệnh nhân vừa chuyển từ tỉnh Thái Bình lên cho thấy bệnh nhân có dương tính với virus H5N1.

Một bác sỹ tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới cho biết, bệnh nhân này tên là Nguyễn Đức T., 26 tuổi, hiện đang được điều trị tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới. Đáng mừng là bệnh tình của bệnh nhân không đến nỗi nặng.

Phim chụp X-quang cho thấy bệnh nhân T. chỉ bị tổn thương nhẹ ở phổi. Điều tra hồi cứu cho thấy bệnh nhân trước đó có ăn thịt gia cầm. Đáng chú ý, bệnh nhân T. vốn là y tá có tiếp xúc với bệnh nhân Nguyễn Sỹ Tuân lúc bệnh nhân Tuân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Tìm hiểu bước đầu, được biết, y tá T. có tiếp xúc với bệnh nhân Tuân một lần vào buổi tối.

Cùng với bệnh nhân T. còn có một bệnh nhân tên là Bùi Văn Tài nhập viện từ huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Đến nay vẫn chưa có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm song tình trạng của bệnh nhân này cũng không đến nỗi tồi.

Trước đó, theo một nguồn tin từ UBND tỉnh Thái Bình, trong buổi làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn ngày 6/3, cơ quan chuyên môn địa phương báo cáo bệnh nhân T. có thể âm tính với virus H5N1.

Các bác sỹ ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới khẳng định, bệnh nhân T mới được xét nghiệm một lần chứ không phải hai lần như một nguồn tin nói và họ sẽ tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân nhiễm virus H5N1 của bệnh nhân T.

Liên quan đến ba bệnh nhân nhiễm virus H5N1 đang điều trị tại Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, hai bệnh nhân Ngoan và Hoa có tiến triển tốt. Bệnh nhân Hoa, nếu không có gì thay đổi, có thể xuất viện cuối tuần này.

Riêng trường hợp bệnh nhân Tuân, các bác sỹ cho biết vẫn chưa khả quan. Bệnh nhân được mở khí quản và phải thở máy thụ động. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá