Thái Lan xả kho gạo: Chủ yếu gạo kém chất lượng

TP - Từ tháng 4 vừa qua, Chính phủ Thái Lan đưa ra kế hoạch đẩy nhanh tiến độ bán 11,4 triệu tấn gạo còn lại trong kho dự trữ của chính phủ trong vòng 2 tháng. Nhưng số này chủ yếu là gạo kém chất lượng.

Thái Lan xả kho gạo: Chủ yếu gạo kém chất lượng

Nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới đang muốn giảm lượng gạo tồn sau khi chấm dứt chương trình mua gạo trợ giá được triển khai trước đó. Từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2014, chính quyền quân sự Thái đã bán đấu giá 5,05 triệu tấn gạo, với tổng trị giá 1,53 tỷ USD thông qua nhiều đợt đấu thầu.

Các phiên đấu giá bắt đầu từ đầu tháng 5, mỗi lô gồm 1 triệu tấn gạo. Bộ trưởng thương mại thường trực Thái Lan, bà Chutima Bunyapraphasara, cho biết lượng gạo còn tồn kho trị giá hơn 100 tỷ baht (khoảng 63 nghìn tỷ đồng). “Đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu bán…vì thị trường đang có nhu cầu”, Reuters dẫn lời bà Chutima.

Tuy nhiên, một số thương nhân hoài nghi về khả năng của chính phủ khi triển khai kế hoạch bán lượng gạo tồn kho này chỉ trong vòng 2 tháng. Chính phủ Thái trước đó cho biết, họ đặt mục tiêu giải phóng hàng tồn kho đến cuối năm 2017.

Thái Lan đang có khoảng 100.000 tấn gạo mà Bộ Thương mại nước này gọi là gạo “chất lượng cao” và đang được cất trong kho quốc gia. Lượng gạo còn lại bao gồm 7,5 triệu tấn gạo không đạt tiêu chuẩn cho người ăn, 1,5 triệu tấn gạo dùng cho công nghiệp và 2,4 triệu tấn gạo hư hỏng.

Campuchia đã bày tỏ quan ngại kế hoạch này của Thái Lan có thể kéo giá gạo toàn cầu xuống, trong bối cảnh Campuchia đang gặp nhiều khó khăn để đạt mục tiêu xuất khẩu.

Tháng 3 năm nay, chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha bán được hơn 98 tấn gạo tồn kho cho các công ty tư nhân để sử dụng trong công nghiệp. Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo trong năm 2016 và đến nay đã xuất được 2,65 triệu tấn, thu về khoảng 41,51 tỷ baht.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá