Tham

TP - Liên tiếp các tổ chức lừa đảo mang màu sắc “bang hội” bị công an bóc gỡ.

Ngày 2/10/2013, Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an công bố thông tin khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thành Chơn (ngụ quận 6, TPHCM) liên quan các hoạt động lừa đảo dựa trên các thông tin về cái gọi là “Hoa mai hội”. 

Rồi ngày 10/12/2013, Cơ quan an ninh điều tra chuyển hồ sơ vụ án Trần Văn Một cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.

Liên quan vụ án trên, cơ quan điều tra đề nghị truy tố ba bị can là Trần Văn Một (41 tuổi, trú tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An); Tống Văn Biên (51 tuổi, HKTT tại Bùi Minh Trực, phường 6, quận 8, TPHCM) và Đèo Văn Nghĩa (64 tuổi, trú tại tổ 8, phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu, tỉnh Lai Châu) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ này, thủ đoạn của nhóm tội phạm cũng tương tự, dựa vào thông tin về kho báu “Hoa mai hội” và lòng tham của các con mồi để thực hiện hành vi lừa đảo.

Tiếp theo, ngày 21/1/2014, Cơ quan an ninh điều tra công bố thông tin về tổ chức “Gia đình Rồng” (Dragon Family) cũng hoạt động lừa đảo với thủ đoạn ăn theo tổ chức “Hoa mai hội”.

Điểm chung của các vụ án, ngoài việc dựa vào thông tin về cái gọi là “Hoa mai hội”, còn là những “kho tiền cổ” “kho đôla”, vàng bạc… và để đảm bảo cho những thông tin khó tin kiểu này là sự tham gia của một số cựu cán bộ, được nói là “cao cấp”.

Nhưng điều gì khiến những người từng là cán bộ cao cấp, những ông chủ doanh nghiệp đầu “đầy sỏi” lại bỏ cả vợ con, bỏ công việc làm ăn, bán tài sản, vay tiền bạc chạy theo cuộc tìm kiếm “kho tiền”, “kho đôla”? Có lẽ câu trả lời chính xác là lòng tham vật chất không hạn độ đã khiến những người này trở nên mù quáng.

Dường như những kẻ lừa đảo hiểu rõ rằng, trong xã hội lúc này, lòng tham đó không thiếu, không muốn nói là phổ biến. Biết bao “tấm gương” đại gia ngân hàng, ông chủ tập đoàn, từng được xem là những người giàu nhất nhì sàn chứng khoán nhưng vẫn có ngày ra tòa vì phạm pháp.

Huỳnh Thị Huyền Như, mới 28 tuổi đã nổi danh là đại gia bất động sản, để rồi, cuốn theo những hào quang vật chất không biết điểm dừng và nay phải ra trước vành móng ngựa khi mới ngoài 30 tuổi với số nợ trên dưới 4.000 tỷ đồng.

Cũng vì lòng tham, muốn “ăn dày” lãi suất mà một số chủ nợ của Huỳnh Thị Huyền Như nay vừa ra tòa với vai trò bị hại, vừa với vai trò bị cáo vì hành vi cho vay nặng lãi.

Ai, thế lực nào thực sự đứng đằng sau “Hoa mai hội” và nhằm mục đích gì - công an sẽ làm rõ. Nhưng nếu xã hội bớt đi những tham lam vô độ kia, chắc chắn cơ hội cho những điều nhảm nhí như thế sẽ không còn nhiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá