DMCA.com Protection Status

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh

'Tham nhũng làm tha hoá nhiều cán bộ'

TPO - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh cho rằng tài sản thu hồi từ các vụ án tham nhũng không đáng là bao so với số tiền thất thoát. "Vậy ngàn tỷ tham nhũng đã đi đâu, được dùng vào việc gì, ai đã nhận nó? Đó là những câu hỏi mà nhân dân chờ lời giải đáp", ông Sinh nói.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tiến Sinh.

Tại phiên thảo luận về phòng chống tham nhũng (PCTN) chiều 28/10, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) nhìn nhận: “Tham nhũng làm kiệt quệ ngân khố của quốc gia, kìm hãm sự phát triển của đất nước, xâm phạm quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt đã làm tha hóa nhiều cán bộ mà Trịnh Xuân Thanh chỉ là một mắt xích. Ngày càng phát hiện nhiều dự án  đầu tư hàng nghìn tỷ phải chịu cảnh đắp chiếu của các doanh nghiệp Nhà nước vẫn cho là đầu tàu kinh tế như đạm Ninh Bình, thép Thái Nguyên... 

Theo ông Sinh, thời gian vừa qua, nhiều vụ án tham nhũng ngàn tỷ đã được xét xử với những bản án hết sức nghiêm khắc. Điều này làm nức lòng nhân dân. Tuy vậy tài sản thu hồi lại không đáng là bao so với số tiền thất thoát. "Vậy ngàn tỷ tham nhũng đã đi đâu, được dùng vào việc gì, ai đã nhận nó vẫn là câu hỏi của nhân dân chờ các câu trả lời từ các cơ quan quản lý Nhà nước. Nếu không biết tiền đã đi đâu thì làm sao thu hồi được, làm sao diệt tham nhũng được tận gốc?", ông Sinh nói

Để công tác PCTN đạt kết quả, đại biểu Sinh kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần coi trọng hệ thống pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật một cách nghiêm minh.

"Theo tôi cần hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt Bộ luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự, luật Cán bộ công chức, luật PCTN, cần có quy định không hạn chế quyền của công dân tự thu thập chứng cứ, tố giác tội phạm tham nhũng", ông Sinh nói.

“Chúng ta đã thực sự có cơ chế để nhân dân giám sát chưa? Muốn huy động sức mạnh của nhân dân cần có cơ chế hoàn thiện giám sát của MTTQ, cơ chế để nhân dân giám sát, có chính sách bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, không để trường hợp cá nhân vừa được vinh danh có thành tích chống tham nhũng nhưng sau đó lại trở thành tội phạm”, ông Sinh nói.

Bên cạnh đó, theo ông Sinh cán bộ công chức có tài sản phải chứng minh sự trong sạch tài sản của mình. "Nếu không chứng minh được phải coi đó là tài sản do tham nhũng mà có, không thể giải thích qua quýt là của ông anh, bà chị, cô em kết nghĩa cho là xong chuyện", ông Sinh đề nghị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng