DMCA.com Protection Status

Tham nhũng quyền lực và chính sách là mối nguy hại lớn

TPO - “Gốc rễ của tham nhũng là tha hóa quyền lực, lợi dụng quyền lực mà dân trao cho để tư lợi. Do đó, nhiều ý kiến nói rằng hiện tham nhũng về quyền lực và chính sách là những tham nhũng lớn cần được giải quyết ngay”, ông Hồ Việt Hiệp, Trưởng Ban Nội chính An Giang nói.

Sáng 23/2, Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác ngành nội chính Đảng năm 2016 và quán triệt triển khai Kết luận số 10 của Bộ Chính trị. Tham dự Hội nghị có Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư Trần Quốc Vương và các Bí thư, Phó Bí thư, Trưởng Ban Nội chính T.Ư các tỉnh, thành trong toàn quốc.

Theo báo cáo của Ban Nội chính T.Ư, trong năm 2016, toàn ngành nội chính đã thực hiện tốt việc tham mưu, đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư một số chủ trương, giải pháp lớn về nội chính và phòng chống tham nhũng. Công tác kiểm tra, giám sát việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế có nhiều tiến bộ. Nhiều kết quả đạt được trong công tác tham mưu, đề xuất chỉ đạo xử lý dứt điểm, nghiêm minh các vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Tuy nhiên, qua thảo luận nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng vẫn còn rất nhiều hạn chế. Theo ông Hồ Việt Hiệp, Trưởng Ban Nội chính An Giang, gốc rễ của tham nhũng là do tha hóa quyền lực, lợi dụng quyền lực mà dân trao để tư lợi.

Tham nhũng quyền lực và chính sách là mối nguy hại lớn - ảnh 1 Ông Hồ Văn Hiệp, Trưởng Ban Nội chính An Giang đề nghị quan tâm đến tình trạng tham  nhũng quyền lực và chính sách. Ảnh: Văn Kiên.
“Nhiều ý kiến cho rằng, tham nhũng về quyền lực và chính sách là những tham nhũng lớn hiện nay, cần được quan tâm giải quyết”, ông Hồ Việt Hiệp, Trưởng ban Nội chính An Giang nói.

Theo ông Hiệp, muốn ngăn ngừa tham nhũng quyền lực thì phải “nhốt” quyền lực vào "lồng" thể chế, bằng hệ thống pháp luật; phải xây dựng cơ chế, tạo cơ chế phòng ngừa không thể tham nhũng. Bên cạnh đó có chế tài nghiêm minh và thực thi nghiêm minh để cán bộ không dám tham nhũng.

"Tham nhũng có thể qua mặt được cơ quan chức năng nhưng không thể qua mặt được nhân dân. Nhưng muốn phát huy được điều đó thì vấn đề dân chủ rất quan trọng. Phải có cách nào đó để nhân dân mạnh dạn đấu tranh phòng chống tham nhũng”, ông Hiệp đề xuất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng