Tham nhũng trong dự án chống thiên tai là tội ác

TPO - Làm việc với các tỉnh miền Trung về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sử dụng đúng mục đích từng "đồng tiền hạt gạo” của người dân, nếu tiêu cực, tham nhũng trong những dự án chống thiên tài này là tội ác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh N.H)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh N.H)

Sáng 7/11, tại cuộc làm việc về tình hình sạt lở bờ biển và bồi lấp cửa sông các tỉnh ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, 60% GDP của nước ta là từ các tỉnh, thành phố có biển. Cho nên phải tận dụng cơ hội, bảo vệ biển, bảo vệ môi trường biển. Các tỉnh miền Trung cần làm gương trong việc vận động nhân dân gìn giữ môi trường biển, phòng chống thiên tai.

Nhất trí cho rằng các biện pháp trước mắt phải gắn với lâu dài, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì nghiên cứu tổng thể như nạo vét, lồng ghép nguồn lực, phân kỳ đầu tư…Trong đó giao Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước Thủ tướng trong quản lý vốn liếng, xử lý thủ tục đầu tư.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, đối với công trình cấp bách, theo Luật Đấu thầu được chỉ định thầu. “Nhưng chỉ định nhà thầu không biết làm, tiền vào túi cá nhân là thành câu chuyện tiêu cực, tham nhũng trong những dự án thiên tai này là tội ác. Đồng tiền hạt gạo của người dân phải sử dụng đúng mục đích”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp cùng các bộ liên quan bố trí, phân bổ hợp lý trong tổng nguồn vốn hỗ trợ mà Thủ tướng quyết định cho các địa phương, xếp theo thứ tự ưu tiên và mức độ cấp bách. “Không mặc áo quá đầu, liệu cơm gắp mắm trong vấn đề này”.

Ngoài việc UBND các tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí đúng mục đích, đúng quy định, theo thứ tự ưu tiên, kết hợp dự án nạo vét với bù cát chống sạt lở, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn, có ý kiến về kỹ thuật để bảo đảm an toàn, hiệu quả, tránh lãng phí; kiểm tra, đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo Thủ tướng. “Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan để triển khai phòng chống thiên tai có hiệu quả, để làm sao một vài năm nữa, khi giải ngân xong, thì thấy tiền tiêu có hiệu quả, chứ không phải như “ném đá ao bèo””, Thủ tướng lưu ý.

Thiên tai hoành hành diện rộng: Dự báo phòng chống chưa hiệu quả ​

Việt Nam vẫn chưa có Quỹ phòng chống thiên tai (PCTT) Quốc gia, thiếu nghiên cứu, thiết bị dự báo sát thực tế.

Mưa bão, thiên tai làm ngành Công thương thiệt hại gần 600 tỷ đồng

Ngày 7/6 tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị "Quản lý, vận hành đập thủy điện và phòng chống thiên tai ngành Công thương" với sự tham gia của đại diện lãnh đạo bộ ngành, văn phòng thường trực phòng chống thiên tai, sở Công thương các tỉnh, các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ Công thương quản lý và các chủ đập thủy điện trên phạm vi toàn quốc.

Hàng nghìn tấn cá chết trên sông La Ngà do thiên tai

Ngày 4/6, ông Võ Văn Chánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết nguyên nhân khiến hàng nghìn tấn cá nuôi trên sông La Ngà chết vừa qua được xác định do thiên tai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng