Tham nhũng vặt: Tiền không mất nhiều nhưng 'rất bực'

TPO - Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng cần nghiên cứu tổ chức hội thảo để sớm khắc phục cho được tình trạng “tham nhũng vặt”. “Tiền không nhiều nhưng bực với kiểu làm việc như vậy. Cần lên án toàn trong toàn xã hội để giám sát, công khai, minh bạch việc này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 Ban chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ vào chiều 21/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận năm qua công tác CCHC đã đạt kết quả rất tích cực, tạo chuyển biến trong bộ máy hành chính, phục vụ người dân.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý việc thủ tục hành chính rườm rà, vẫn còn tình trạng “cắt giấy phép mẹ, đẻ giấy phép con”, tình trạng sách nhiễu người dân, doanh nghiệp, đi liền đó là chi phí không chính thức vẫn là hiện tượng gây nhức nhối trong xã hội.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng cần nghiên cứu tổ chức hội thảo để sớm khắc phục cho được tình trạng “tham nhũng vặt”. “Tiền không nhiều nhưng bực với kiểu làm việc như vậy. Cần lên án toàn trong toàn xã hội để giám sát, công khai, minh bạch việc này”, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh các nhiệm vụ trong năm 2019, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương xây dựng một nền hành chính phục vụ, vì dân. “Tết rồi, tôi xuống phường, tôi hỏi bí thư, chủ tịch phường làm gì để tiếp xúc với dân. Khi một công dân chết, anh mang giấy báo tử cho họ và có chính sách hỗ trợ không? Một người vừa sinh ra anh có mang bó hoa đến chúc mừng không? Làm được như vậy dân rất hoang nghênh còn nếu như chết mà đi mấy vòng để làm giấy báo tử cũng khó khăn thì làm sao dân tin vào một chính quyền như vậy”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu, các địa phương, các ngành đều phải có phương án cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành tránh tình trạng “cắt giấy phép mẹ, đẻ giấy phép con”.

“Trước đây có lãnh đạo nói với tôi: “Nhà tôi có một người chuyên gia đi quan hệ với phường để giải quyết thủ tục nếu không phức tạp lắm. Như vậy làm sao tiến bộ, đâu đấy vẫn còn phức tạp”, Thủ tướng nói và yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải làm sao cho người dân, doanh nghiệp làm thủ tục thuận lợi chứ không phải dân đến gặp ông chuyên viên, ông chuyên viện trình ông phó phòng, ông phó phòng trình ông trưởng phòng, ông trưởng phòng trình vụ phó, vụ phó trình vụ trưởng, ông vụ trưởng trình ông thứ trưởng…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá