Thăm tàu bắt hải tặc Somali

TP - Hạm đội Thái Bình Dương sẽ ứng cứu bất kỳ một tàu nào phát tín hiệu cầu cứu trên biển. Vụ bắt giữ 29 tên hải tặc Somali ngày 28/4 vừa rồi là một ví dụ điển hình…

Đại tá Yildar Akhmerof, chỉ huy trưởng đội tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) cùng trung tá hải quân Sobokar Sergey, chỉ huy trưởng tàu chống tàu ngầm “Đô đốc Panteleev” cho biết hôm qua, 19/6 khi trao đổi với báo chí tại Đà Nẵng.

Tàu Đô đốc Panteleev cập cảng Đà Nẵng. Ảnh: PV

Hôm qua, tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, các phóng viên Việt Nam được tham quan tàu chống tàu ngầm Đô đốc Panteleev đang ghé thăm Đà Nẵng và trò chuyện với Đại tá Yildar Akhmerof - chỉ huy trưởng đội tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương cùng những sĩ quan, thủy thủ trên tàu.

Đại tá Akhmerof cho hay, trong khoảng 300 tàu lớn nhỏ của Hạm đội Thái Bình Dương, đối với tàu cấp một như Đô đốc Panteleev, mỗi ngày trên biển đã là một chiến công.

Đô đốc Panteleev chính là tàu tuần tiễu bắt giữ 29 tên hải tặc Somali vào ngày 28/4 tại vịnh Eden (Somali) giải thoát cho một tàu Nga.

Theo khẳng định của các sĩ quan tàu Đô đốc Panteleev, trong số 16 nước tham gia bảo vệ tại vịnh Eden, chưa một tàu nào lập được chiến công như tàu chống tàu ngầm này.

Đô đốc Panteleev dài 163m, rộng 19m, nặng 7.300 tấn, là loại tàu cấp 1 của Hạm đội Thái Bình Dương (Nga), được trang bị đầy đủ các loại vũ khí hiện đại.

Tàu có 64 pháo cao xạ, tám ngư lôi, tám tên lửa và có khả năng phát hiện tàu ngầm trong vòng bán kính 50km. Ngoài ra, hai trực thăng trên tàu giúp Đô đốc Panteleev dễ dàng tham gia bảo vệ và ứng cứu những tàu bị nạn hoặc các sự cố trên biển.

Hạ thủy được 18 năm, Đô đốc Panteleev chủ yếu tham gia công tác bảo vệ vùng biển vịnh Eden, nơi cướp biển Somali ngày đêm đe dọa những tàu chở hàng.

Đại tá Akhmerof chào lực lượng Hải quân Việt Nam. Ảnh: PV

Trung tá Sobokar Sergey kể: “Ngày 28/4, trong lúc tuần tiễu tại vịnh Eden, các thủy thủ tàu Đô đốc Panteleev phát hiện các thuyền của hải tặc Somali tấn công một thương thuyền của Nga. Bọn chúng sử dụng súng AK để cướp thuyền Nga và bắt giữ tàu. Chúng tôi tiếp cận ứng cứu. Các tên cướp biển sau khi phát hiện có tàu chiến Nga đã chống lại rồi bỏ chạy".

"Tàu Đô đốc Panteleev phải bắn rốc két chỉ thiên mới khiến chúng dừng lại. May mắn là không có thủy thủ nào bị thương. 29 tên hải tặc đang được tạm giữ để chờ xử lý”.

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng trên tàu, cả đại tá Akhmerof lẫn trung tá Sergey cho rằng, Đô đốc Panteleev là một trong những chiến hạm hiện đại trên thế giới và là niềm tự hào của Hải quân Nga.

“Phương tiện, cũng như kỹ thuật, chất lượng của hải quân các nước có lãnh hải lớn hiện đại hơn trước, nhưng Hải quân Nga mà tiêu biểu là Hạm đội Thái Bình Dương vẫn đủ tầm kiểm soát và bảo vệ an toàn trên vùng biển quốc tế” - đại tá Akhmerof nói.

Theo đại tá Akhmerof, sau ba ngày ghé thăm Đà Nẵng để tiếp nước ngọt, thực phẩm và cho các sĩ quan, thủy thủ nghỉ ngơi, tham quan thành phố biển này, Đô đốc Panteleev sẽ quay về căn cứ ở Viễn Đông (phía Tây Thái Bình Dương) rồi tiếp tục tuần tiễu, làm nhiệm vụ chống hải tặc ở Vịnh Eden.

“Tôi rất ấn tượng với Đà Nẵng, thành phố các bạn thật đẹp với vùng biển thanh bình” - đại tá Akhmerof cùng trung tá Sergey vui vẻ.

Tàu Đô đốc Panteleev với 395 thủy thủ đến cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) vào ngày 18/6 và nhổ neo rời thành phố Đà Nẵng ngày 23/6.

Ngoài nghi thức thăm xã giao chính quyền địa phương, thủy thủ đoàn còn có các chương trình giao lưu, đá bóng giao hữu với bộ đội Quân khu 5, đấu bóng chuyền với hải quân Vùng 3, tham quan TP Đà Nẵng...

Trong ba ngày neo đậu tại Đà Nẵng, tàu Đô đốc Panteleev mở cửa đón nhân dân lên tham quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá