Thẩm tra việc thành lập Ban chỉ đạo phòng,chống tham nhũng ở các địa phương

TP - Để chuẩn bị cho phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (diễn ra từ ngày 18/6 đến 22/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến giao nhiệm vụ cho Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng chuẩn bị, trình báo cáo về việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng ở các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.

Hôm qua (8/6), ông Vũ Tiến Chiến - Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng cho biết báo cáo nêu trên vừa được Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra trong phiên họp diễn ra tại TPHCM.

Mặc dù Luật Phòng, chống tham nhũng chỉ có quy định về việc thành lập Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, đến nay đã có nhiều tỉnh, thành triển khai việc thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng ở địa phương, do Chủ tịch UBND tỉnh, thành làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Đợt kiểm tra vừa qua của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng tại 22 tỉnh, thành phố như:Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh Hóa, Nghệ An...

Kết quả cho thấy một số địa phương vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng; những vụ việc tham nhũng được phát hiện, xử lý còn ít, một số vụ xử lý chậm, xử lý chưa nghiêm, có vụ sau khi xét xử, dư luận chưa đồng tình; ở một số địa phương, công tác phối hợp giữa cơ quan thanh tra, điều tra, kiểm sát, tòa án trong việc xử lý các vụ, việc tham nhũng chưa chặt chẽ, thường xuyên.

Cũng trong phiên họp toàn thể, Ủy ban Pháp luật đã thẩm tra tờ trình của Chính phủ về việc đề nghị bổ sung dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Thi hành án phạt tù vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007 của QH.

Qua thảo luận, hầu hết các ý kiến đều tán thành sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Thi hành án phạt tù. Có ý kiến cho rằng lần này cần sửa đổi cơ bản, toàn diện Pháp lệnh.

Cũng có ý kiến đặt vấn đề chỉ giới hạn sửa đổi Pháp lệnh về việc: Thay đổi mô hình trại giam từ 3 loại trại thành một loại trại nhưng có 4 loại chế độ giam giữ khác nhau; quy định về cách thức xử lý khi người đang chấp hành hình phạt tù chết trong trại giam và một số thay đổi có tính kỹ thuật văn bản cho phù hợp với các quy định của luật, pháp lệnh hiện hành. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá