Tham vọng bà nội trợ Việt chọn thực đơn Ý

TP - Từ 16h đến 21h ngày 5/4 tới, những người yêu mến quan tâm văn hóa và ẩm thực Ý ở Hà Nội có cơ hội trải nghiệm “Ẩm thực chuẩn hương vị Ý” tại Ngôi nhà Ý số 18 Lê Phụng Hiểu, hứa hẹn thú vị.

Họp báo giới thiệu sự kiện ẩm thực văn hóa Ý ngày 28/3
Họp báo giới thiệu sự kiện ẩm thực văn hóa Ý ngày 28/3
BỮA TIỆC Ý CÓ GÌ?
Không chỉ thưởng thức các món ăn, trong không gian trang trọng đậm chất Ý, khách mời sẽ được hòa mình vào các hoạt động như: “Triển lãm hành trình ẩm thực Ý qua các thời kỳ” để hình dung cụ thể về sự phát triển của ẩm thực Ý qua 5 giai đoạn (khoảng 120 năm), hiểu được các yếu tố tạo nên sự đặc trưng trong các món ăn Ý. 
Cuộc “Trò chuyện với chuyên gia về phong cách ăn uống của người dân Địa Trung Hải” sẽ lý giải vì sao Ý được bầu chọn là quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới năm 2017 còn ẩm thực Ý vẫn vang danh là một di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.
Trong hoạt động “Trải nghiệm ẩm thực chuẩn hương vị Ý”, các món ăn nguyên bản nhất của Ý sẽ được đơn vị tổ chức là Phòng thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) lựa chọn từ các nhà hàng Ý hàng đầu ở Hà Nội. Người tham gia còn được thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm của Ý và hòa mình vào không gian âm nhạc Ý.
 Cuộc họp báo sáng 28/3 ở Hà Nội tại Ngôi nhà Ý cho thấy người Ý quả thực rất quan tâm quảng bá ẩm thực đất nước này. “True Italian Taste” là tên dự án do chính phủ Ý thực hiện ở 4 chục nước nhằm quảng bá di sản ẩm thực Địa Trung Hải và Italia nói riêng trên toàn thế giới.
Năm nay, sự kiện này lần đầu được tổ chức tại Việt Nam với sự phối hợp của Đại sứ quán Ý và Phòng thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM). Dự kiến khoảng 300 đến 400 khách mời tham dự sự kiện, người quan tâm đăng ký bằng cách điền vào form theo link: https://goo.gl/forms/1VN1BtOJfb8DpA3I3.
CẦU THỦ Ý CŨNG UỐNG RƯỢU, NHƯNG...
Lần đầu tiên đến Hà Nội, đầu bếp Ý nổi tiếng Piero Palmigiani giải đáp quan tâm của một nhà báo - vì đâu ẩm thực Ý lại có được thanh danh như vậy, là di sản văn hóa thế giới. Ông Piero cho biết ẩm thực Ý thực ra đơn giản nhưng được cái đa dạng (riêng món mì pasta đã có khoảng 120 loại) và giá trị dinh dưỡng cao.Trong hội thảo ngày 5/4 đề cập trên kia, những người Ý cũng sẽ chỉ rõ cách lựa chọn thức ăn sao cho vừa ngon vừa khoa học, tốt cho sức khỏe. Chọn lối sống thế nào cho lành mạnh.
Sứ quán Ý cũng như Phòng thương mại Ý tại Việt Nam đều bày tỏ mong muốn ẩm thực Ý sẽ lan tỏa mạnh mẽ ở Việt Nam, thậm chí sẽ được bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn gia đình.
Piero là đầu bếp chính của đội tuyển Ý tại Euro 2004, cho nên có phóng viên đặt câu hỏi “Cầu thủ Ý có uống rượu vang trước trận đấu không”. Ông Piero cười cho biết trước trận đấu thì không bao giờ, còn sau trận đấu thì nhiều nhất là một ly. Ông Mariano Anderle, tùy viên khoa học của sứ quán Ý tại Việt Nam thì nói một cách hài hước: rượu vang rót vào ly tốt nhất chỉ nên uống chừng 2 đốt ngón tay, còn ngón đặt dọc hay ngang là tùy bạn. 
“True Italian Taste” tại Việt Nam không mục đích gì khác hơn là quảng bá, đem văn hóa ẩm thực Địa Trung Hải và Ý đến gần hơn với Việt Nam. Đại sứ quán Ý giải thích sở dĩ chọn Hoa hậu Ngọc Hân làm đại sứ của chương trình là bởi vì cô có một bề dày cộng tác với sứ quán, ngoài ra cô có sự hiểu biết và quan tâm nhất định đến văn hóa và ẩm thực Ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng