Thăm vùng lũ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không được để dân đói

TP - Sáng 8/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đi kiểm tra công tác khắc phục lũ lụt; tiến độ xây dựng Dự án NMLD Dung Quất và làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về tình hình kinh tế-xã hội.

Thủ tướng lưu ý Quảng Ngãi cũng như các tỉnh miền Trung phải rút kinh nghiệm; không có cách nào khác là phải đưa ra giải pháp sống chung với bão, lũ trong an toàn và bền vững.

Đối với cơn bão số 6, địa phương không được chủ quan, phải chủ động phòng tránh để hạn chế thiệt hại gây ra. 2.000 tấn gạo cứu đói mà Trung ương phân bổ, tỉnh nên chủ động đưa đến tận tay người dân, để không ai bị đói.

Tại nhà máy lọc dầu Dung Quất, Thủ tướng  lưu ý Tập đoàn dầu khí, BQL dự án phải quyết liệt trong công tác thi công, phải lên lịch từng ngày để đảm bảo tốc độ, nhưng phải kiểm soát chặt chẽ về chất lượng công trình, không được để xảy ra bất kỳ một sự cố nào.

Thủ tướng nhấn mạnh: Hiện nay, công tác thiết kế và mua sắm thiết bị đã cơ bản hoàn thành; cần tăng cường nhân lực và thiết bị thi công tại công trường để đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy.

Về vấn đề an ninh trật tự, nên ban hành quy chế an toàn, Thủ tướng cũng đồng ý đưa nhà máy lọc dầu vào danh mục công trình được bảo vệ đặc biệt.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã về Quảng Nam, kiểm tra tình hình khắc phục lũ lụt, nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2007.

Với những kiến nghị của tỉnh về hỗ trợ 1.000 tấn gạo,  520 tấn lúa giống và giống rau màu, 50 tỷ đồng khắc phục cơ sở hạ tầng do lũ lụt gây ra, 40 tỷ làm đường giao thông lên biến giới tại Tây Giang, dự án sắp xếp dân cư ven biển, Thủ tướng đồng ý và giao cho tỉnh phối hợp với các bộ, ngành làm việc với nhau, trình Chính phủ xem xét.

Riêng với gần 1.000 nhà cổ tại phố cổ Hội An đang xuống cấp, cần có tiền để trung tu lẫn cơ chế bảo quản, sử dụng, Thủ tướng gợi ý nên chăng sẽ phát hành trái phiếu địa phương để tại ra nguồn vốn lớn trùng tu, tôn tạo, đồng thời nên xem xét cơ chế quản lý, sử dụng nhà cổ, đảm bảo về kinh doanh vừa sinh hoạt. Thủ tướng cũng đã đi tìm hiểu một số nhà cổ bị xuống cấp và đang trùng tu tại khu vực phố cổ Hội An.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá