'Thần đèn' di dời tòa nhà gần 3 nghìn tấn

TPO - Ngày 27/2, ông Đỗ Quốc Khánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Việt Nam cho biết, đơn vị đã hoàn di dời tòa nhà gần 3 nghìn tấn được gần 10m mà vẫn đảm bảo nguyên kiến trúc.

Toà nhà nặng 3 nghìn tấn được di dời.
Toà nhà nặng 3 nghìn tấn được di dời.

Theo ông Khánh, trước đó công ty đã chuyển gần 300 tấn thiết bị cùng 30 công nhân từ Bắc vào để thực hiện công việc di dời. “Việc di dời toà nhà, điều quan trọng nhất phải đảm bảo nguyên kết cấu kiến trúc. Để thực hiện được điều này, chúng tôi đã cho con lăng di chuyển phải được thi công kỹ và lót thép cho bề mặt bằng phẳng”, ông Khánh nói.

Các nhà kỹ sư sẽ dùng cặp xilanh dài 4 m để điều chuyển hướng đi. Đồng thời dùng 3 quả xilanh có đường kính 400 cm (mỗi quả nặng 2 tấn) để làm lực đẩy. Để di chuyển tòa nhà, đơn vị sẽ lắp đặt 140 “con rùa” vào các cột để thay thế con lăng. 

Theo dự kiến, mỗi ngày đơn vị này sẽ di chuyển được khoảng 10 m. Sau đó, đơn vị sẽ nghỉ để tu sửa đường đi và thay thế thiết bị mới. Như vậy dự kiến khoảng 20 ngày đơn vị sẽ di chuyển được 70 m. Sau khi đến vị trí mới, tòa nhà sẽ được quay ngang 90 độ.

Theo ông Khánh, đây là tòa nhà lớn nhất khu vực Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam mà công ty từng thực hiện di dời. Tòa nhà có 2 tầng, dài 58 m, rộng 26 m với tổng diện tích sàn 1.800 m2, nặng khoảng gần 3 tấn sẽ được di dời đến vị trí mới cách đó 70 m.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng