Được mời sang Mỹ 

Thần đèn xứ Bắc

TP - Nâng tòa nhà nặng 3.000 tấn nổi lên mặt đất, với kỳ tích ấy, Thần đèn xứ Bắc lập kỷ lục Đông Nam Á. Sắp tới, ông lại về Nam Định để thực hiện một điều có vẻ không tưởng, di dời và xoay 180 độ ngôi nhà nặng 600 tấn…

Tấm danh thiếp ghi: “Đỗ Quốc Khánh - Thần đèn đất Thăng Long - Thần Đèn xứ Bắc”. Nét chữ in đậm, toát lên vẻ đầy tự tin. 

Trên bàn làm việc của ông  thấy có một cuốn tạp chí bằng tiếng Anh, in đẹp. Đó là tạp chí phát hành toàn thế giới Structural Mover có trụ sở tại Mỹ vừa dành hẳn sáu trang để viết về Thần đèn xứ Bắc.

Tốt nghiệp xuất sắc Đại học Xây dựng năm 1973, Đỗ Quốc Khánh sang Tiệp Khắc (cũ) học. Gần chục năm đèn sách xứ người, Khánh bảo vệ thành công “Mô hình hóa các hệ thống tự điều khiển năng lượng”.

Về nước Khánh được phân công  làm việc tại Viện Khoa học Công nghệ - Bộ Xây dựng,  có vẻ hơi trái với chuyên môn đã học.

Trong một lần bất đồng về chuyên môn với viện trưởng, không muốn thỏa hiệp,  Đỗ Quốc Khánh xin nghỉ việc.

Khánh trở thành người đầu tiên của Bộ Xây dựng lúc ấy tự xin nghỉ việc,  dù chưa biết sẽ đi đâu làm gì.

Tạp chí này cử phóng viên sang Việt Nam độc lập điều tra về kỳ tích di dời nhà 3.000 tấn của Đỗ Quốc Khánh. Để rồi, Hiệp hội thế giới về di dời công trình đã mời Đỗ Quốc Khánh sang Mỹ vào tháng 2 năm 2009 dự lễ bình chọn cho giải thưởng “Ngôi nhà nặng nhất thế giới được di dời năm 2008”.

Khánh hiện là ứng cử viên duy nhất của Đông Nam Á.

Buổi sáng hôm ấy, đúng  giờ đẹp - 9 giờ 15,  trước sự theo dõi của hàng trăm người, Thần đèn xứ Bắc phát lệnh di dời tòa nhà nặng nhất Đông Nam Á từ trước đến nay. 

Tòa nhà tọa lạc tại Khu Công nghệ cao Phú Cát, km số 27 đường Láng - Hòa Lạc, thuộc thôn Hạ Bằng, Thạch Thất, Hà Tây. Công trình  này do Liên hiệp Sản xuất Công nghệ Viễn thông Tin học liên doanh với một đối tác Mỹ  xây dựng.

Công trình chưa kịp đưa vào sử dụng thì buộc phải giải phóng mặt bằng để phục vụ xây dựng tuyến đường ống dẫn nước sinh hoạt từ Nhà máy Nước sông Đà về Hà Nội. Tòa nhà nặng khoảng 3.000 tấn, nằm trên diện tích 3.800m, theo quy hoạch sẽ phải rời đi khỏi vị trí hiện tại 50m.

Theo tính toán của Tiến sĩ Phạm Xuân Lãng, chủ của tòa nhà; nếu đập bỏ  xây dựng tòa nhà mới sẽ tốn kém khoảng năm tỉ đồng. Đấy là chưa kể chi phí xử lý mặt bằng và thời gian chờ đợi.

Nếu di dời thành công, đây sẽ là công trình có khối lượng và diện tích lớn nhất từ trước đến nay được di dời ở Đông Nam Á và thứ năm trên thế giới. Lẽ dĩ nhiên người được mời để xử lý trường hợp  phức tạp này là thần đèn Nguyễn Cẩm Lũy,  vốn được xem như vua trong lĩnh vực này.

Hợp đồng ký kết với ông Nguyễn Cẩm Lũy từ năm 2005 nhưng có vẻ như thần đèn phương Nam cũng gặp khó nên, đến năm 2007, công trình vẫn bất động.

Trong lúc đó, UBND tỉnh Hà Tây  mấy lần gửi yêu cầu xuống, đề nghị phải giải phóng mặt bằng, nếu không sẽ cưỡng chế. Trong lúc nước sôi lửa bỏng ấy, Cty Xử lý lún nghiêng Việt Nam của thạc sỹ  Đỗ Quốc Khánh ký hợp đồng di dời công trình.

Sáng mùa đông ấy. Tiếng khói bụi, tiếng động cơ, tiếng người hò reo, tiếng loa chỉ huy của Đỗ Quốc Khánh vang cả vùng. Ngôi nhà 3.000 tấn từ từ nhô lên khỏi mặt đất và dừng cách nền móng cũ 50 mét. Phóng viên của tạp chí Structural Mover cũng kinh ngạc khi biết toàn bộ thiết bị để di dời ngôi nhà được thiết kế và thi công trong vòng 20 ngày.

Cú xoay nhà 180 độ

Chẳng hiểu tự bao giờ ông có thói quen ngắm nhà thiên hạ. Có những lúc phóng xe ngoài đường, mà mắt ông cứ dán lên nhà người khác, miệng lẩm nhẩm tính toán độ nghiêng, lún của ngôi nhà.

Tôi đang băn khoăn không biết đâu là khác biệt cơ bản nhất giữa Thần đèn xứ Bắc và Thần đèn  Nguyễn Cẩm Lũy, thì Th.S  Đỗ Quốc Khánh nói luôn: “Ông Cẩm Lũy dùng con lăn để di dời nhà, còn tôi dùng con rùa bằng thủy lực. Ông ấy dựa vào kinh nghiệm, còn tôi dựa vào công nghệ. Cái nào cũng có thế mạnh cả”.

Điều tưởng như không tưởng mà thần đèn xứ Bắc sắp làm là di dời và xoay 180 độ một ngôi nhà nặng  600 tấn trong khu tưởng niệm Tổng Bí thư Trường Chinh tại thị trấn Xuân Trường -  Nam Định.

“Đó là một cú xoay nhà chưa từng có. Trên thế giới, cũng rất ít trường hợp di dời nhà xoay 180 độ. Kỹ thuật này rất khó, nhưng tôi tin chắc mình sẽ thành công”.

Hợp đồng xoay nhà 180 độ này đã được ký kết với giá một tỷ đồng và dự kiến đến ngày 18/1 nhà sẽ chạy được 60m. Sau Tết Âm lịch cú xoay nhà chưa từng có sẽ diễn ra. Thần đèn xứ Bắc lại kể tiếp một câu chuyện cổ tích chăng?

Một trong những công trình đầu tiên của Đỗ Quốc Khánh là chống lún cho khách sạn La Thành. Sau khi thành lập Cty Xử lý Lún nghiêng Việt Nam, danh sách công trình mà Thần đèn xứ Bắc xử lý thành công ngày càng dài thêm:

Di dời công trình cấp nước trên đỉnh đồi Bò, Hòa Bình; di dời công trình nhà ba tầng ở Kỳ Sơn, Hòa Bình, lún nghiêng - sập với độ nghiêng kỷ lục gấp bốn lần độ nghiêng tháp Piza của Italia; nhà tám tầng ở thị xã Hà Giang lún 60cm, nghiêng 1,2m, sập vỡ sáu chân cột trong vòng sáu tiếng, có lệnh phá dỡ; chống nghiêng, sập nhà cổ ba tầng số 6 Nguyễn Hữu Huân; Ép cọc chống lún Nhà hát Chèo Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá