“Thần dược” chữa khớp: Sự ưu ái khó hiểu của Bộ Y tế

TP - Cuối cùng thì “thần dược” chữa khớp của Bệnh viện Đa khoa Tràng An, Hà Nội khiến dư luận xôn xao cũng lộ rõ là trò lừa bịp. Nhưng bài học rút ra từ vụ này là gì?

Bệnh viện phải thừa nhận phương pháp chữa bệnh theo “công nghệ độc quyền” thực chất không phải là phương pháp mới, mà chỉ là ứng dụng một thủ thuật dùng trong khám chữa bệnh thông thường và cũng không phải là phương pháp đặc trị khớp.

Vụ việc ở Tràng An cho thấy thực trạng của công tác quản lý của ngành y tế trong lĩnh vực hành nghề y tư nhân. Một cách chữa bệnh được tuyên truyền là “độc quyền” diễn ra nhiều năm mà lẽ nào ngành chủ quản không biết. Chỉ đến khi các nhà báo điều tra ra và mời Thanh tra Y tế đến lập biên bản, sự việc mới được xử lý.

Nhưng cách giải quyết cho Bệnh viện ĐK Tràng An tiếp tục được sử dụng cách điều trị cũ mà chỉ cần ghi rõ tên thuốc, dư luận thấy có những điều chưa ổn.

“Khi đưa ra một sản phẩm pha trộn, phải có công thức pha chế về mặt dược lý rất kỹ lưỡng chứ không thể tùy tiện cầm một ống thuốc này pha với một ống thuốc kia”, TS. Lê Anh Thư, Trưởng khoa Nội - Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Chợ Rẫy, nói,

 “Tự làm, tự pha chế, tự chích thuốc, không thể biết thế nào được”.

Hơn nữa, một điều khiến dư luận băn khoăn là, mẫu thuốc mà Thanh tra Sở Y tế Hà Nội mang về từ ngày 1/4, khi lập biên bản Bệnh viện  ĐK Tràng An sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc cho bốn bệnh nhân, vẫn không được xét nghiệm về thành phần cũng như liều lượng.

Hội đồng tư vấn họp hôm 13/4 chỉ xem xét thành phần thuốc do chính bệnh viện  báo cáo bởi hình như không biết có mẫu thuốc đã được thu giữ. Liệu có điều gì khuất tất trong việc này?

Phác đồ điều trị của bệnh viện  gồm 2 ống Lidocain 2%, 2 ống Procain0,25%, 4ống Dexathasone 4mg,  2 ống Vitamin B6, Vitamin B12, 250ml dung dịch NaCl2.

Phác đồ này, được biết, giá rất rẻ. Vậy mà BV thu của bệnh nhân 100.000đ/mũi tiêm và 135.000đ/mũi truyền.

- Theo Thông tư Liên Bộ Y tế, LĐ-TB&XH, Tài chính số 10/2004 ngày 16/12/2004, Bệnh viện Tràng An không đủ điều kiện để được khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài do bệnh viện  thiếu tới bốn khoa quan trọng là tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu, và mắt.

Thế nhưng từ lâu,  bệnh viện được Bộ Y tế cho phép khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động ngoài nước.

- Với những vi phạm như vậy, chẳng những không bị xử lý, năm 2004 và 2005, BV Tràng An còn được Bộ Y tế tặng hai bằng khen “Bệnh viện xuất sắc toàn diện” trong khi cả nước chỉ có bốn bệnh viện tư được trao danh hiệu này.

Giấu tên thuốc để thu tiền theo “công nghệ độc quyền” cao so với giá trị thực của thuốc như vậy liệu có đúng với tinh thần của Chỉ thị 05/2004/CT-BYT về việc cung ứng và sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và kinh tế cho bệnh nhân mà Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành?

Lãnh đạo Bệnh viện ĐK Tràng An giải thích chỉ là do sơ xuất của cán bộ, nhân viên trong trả lời bệnh nhân và cán bộ thanh tra.

Thực ra, nhiều lần, chính ông Vũ Thế Hùng – Tổng GĐ kiêm Chủ tịch HĐQT Cty Phát triển Công nghệ y học, đơn vị chủ quản của Bệnh viện  ĐK Tràng An, và bà Lương Ngọc Trâm, GĐ Điều hành Bệnh viện  ĐK Tràng An, đều khẳng định với các nhà báo và bệnh nhân rằng đó là công nghệ độc quyền của bệnh viện!

Thậm chí, ngay khi Thanh tra Sở Y tế Hà Nội lập biên bản vào ngày 1/4/2006, trước sự chứng kiến của nhiều người, một lần nữa, ông Hùng và bà Trâm vẫn tuyên bố đó là công nghệ độc quyền mua với giá 60.000 USD ở nước ngoài.

Nhưng tại cuộc họp với hội đồng tư vấn hôm 13/4, bệnh viện phải rút lại lập luận “độc quyền” vì không chứng minh được việc mua của nước ngoài.

Khi điều trị, bệnh nhân không được biết các biến chứng có thể xảy ra với mình khi sử dụng thuốc, cũng như không biết mình mua thuốc như vậy giá cả có hợp lý không. Hành vi ấy chả nhẽ không bị xem xét, không chịu bất kỳ hình thức xử lý nào?

Tại sao Bệnh viện ĐK Tràng An có những vi phạm và lại diễn ra quá lâu mà ngành chủ quản lại không biết, hay biết mà không xử lý?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá