Thân thiện với con người và môi trường sống

TP - Với một địa điểm tổ chức như Hội An và trong tình hình thiên tai ngày càng khắc nghiệt thì cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 năm nay, chủ đề thân thiện được mở rộng- ngoài thân thiện với con người, còn là với thiên nhiên, môi trường sống...

Sáng 18/3 tại trụ sở báo Tiền phong, hơn 100 phóng viên trong và ngoài nước đã đến dự cuộc họp báo lần thứ nhất về sự kiện Hoa hậu Việt Nam 2008.

Đồng thời, các phóng viên đã được chứng kiến lễ ký kết giữa Ban tổ chức cuộc thi với tỉnh Quảng Nam - đơn vị đăng cai địa điểm và các nhà tài trợ: Cty Thái Tuấn, Pacific Airlines, Vinpearl.

Nhiều thông tin xung quanh cuộc thi đã được giải đáp.

Năm qua, hoạt động Hoa hậu có nhiều sự việc phức tạp không vui như xung quanh cuộc thi Hoa hậu Trang sức... làm người ta coi thường các cuộc thi Hoa hậu. Xin hỏi Trưởng ban tổ chức có cảm thấy cuộc thi mang tính chính thống của mình có bị lung lay vì tác hại của các cuộc thi na ná không?

Nhà thơ Dương Kỳ Anh: Cách đây vài  năm, Bộ VH-TT soạn quy chế mới cho hoạt động thi người đẹp. Chúng tôi có góp ý 4 điểm, nhưng bản quy chế mới ban hành chỉ tiếp thu 1 điểm.

Sau khi quy chế chính thức ban hành, chúng tôi có phát biểu trên một số tờ báo cảnh báo về việc có thể loạn (thi) Hoa hậu. Thực tế có xảy ra một số điều như tôi đã nói.

Tôi cũng rất mừng ngày 4/4 này Bộ có mời chúng tôi tham dự cuộc họp để góp ý chấn chỉnh quy chế mới này.

Tổng biên tập báo Tiền phong, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nhà thơ Dương Kỳ Anh phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Hồng Vĩnh

Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục góp ý những điểm sau.

Thứ nhất, đơn vị tổ chức thi Hoa hậu - chỉ cần có tư cách pháp nhân - là mở rộng quá. Thi Hoa hậu là liên quan đến con người, cho nên phải đơn vị nào có uy tín chính trị- xã hội, nhất là uy tín về văn hóa mới được quyền tổ chức.

Thứ hai, phải có kinh nghiệm. Điểm thứ ba, tên gọi trước đây các cuộc thi khác là Hoa khôi: Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long, Hoa khôi Thể thao, Hoa khôi Du lịch... còn bây giờ tất cả đều Hoa hậu, một trường ĐH cũng có thể tổ chức thi Hoa hậu.

Chúng tôi kiến nghị chỉ có cuộc thi cấp quốc gia trở lên mới gọi là Hoa hậu. Một điều nữa, phải tốt nghiệp PTTH mới được thi Hoa hậu là không nên. Đây đâu phải thi đại học mà là sân chơi văn hóa.

Có những người đẹp rất thông minh nhưng phải đi lao động ở miền núi hải đảo không tốt nghiệp được thì sao, hoặc hoàn cảnh khó khăn thì sao!

Vậy không nên nói phải tốt nghiệp Trung học mà chỉ nói có trình độ Trung học để mọi người đều có quyền tham gia.

Thân thiện từng là chủ đề của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam trước đó nhưng thiên về thân thiện giữa con người với nhau.

Với một địa điểm tổ chức như Hội An và trong tình hình thiên tai ngày càng khắc nghiệt, năm nay chủ đề thân thiện được mở rộng- ngoài thân thiện với con người, còn là với thiên nhiên, môi trường sống...

Vòng chung khảo phía Bắc diễn ra tại Hà Nội, phía Nam tại TP.HCM vào đầu tháng 8/2008. Chung kết toàn quốc tại thành phố Hội An- Quảng Nam dự kiến từ 16-31/8/2008.

Thí sinh đoạt danh hiệu Hoa hậu, Á hậu, Hoa khôi, Á khôi tại các cuộc thi sắc đẹp cấp tỉnh, thành, ngành diễn ra trong năm 2007 hoặc 2008 được vào thẳng chung khảo khu vực.

Giải thưởng cho Hoa hậu Việt Nam 2008 là 150 triệu đồng cùng vương miện, vương trượng và 1 chuyến du lịch nước ngoài.

Á hậu 1: 80 triệu đồng; Á hậu II: 60 triệu đồng. Ngoài ra, còn các danh hiệu Hoa hậu Trái đất, Hoa hậu Biển, Hoa hậu Ảnh và một số giải phụ khác.

Tại cuộc họp báo, Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy ngỏ ý năm nay cô  muốn tặng chiếc vương miện trị giá 5.000 USD để BTC trao cho Hoa hậu 2008.

Sau cuộc họp, nhà thơ Dương Kỳ Anh cho biết, BTC ghi nhận thịnh tình của đương kim Hoa hậu và sẽ bàn bạc với BTC về vấn đề này rồi mới quyết định.

Xin cho biết thông tin cụ thể về việc tổ chức đăng cai, dựng sân khấu, chỗ ngồi cho chung kết tại Hội An?

Ông Trần Minh Cả - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: Theo yêu cầu của BTC cuộc thi, chúng tôi chọn địa điểm là Quảng trường sông Hoài làm nơi diễn ra đêm chung kết.

Một sân khấu nổi trên bề mặt sông Hoài được thi công với diện tích 500m2, nối liền với 2 bờ.

Về khán đài, theo yêu cầu của BTC, chúng tôi thiết kế khán đài di động 5.000 chỗ ngồi.

Chúng tôi đã làm việc với khí tượng thủy văn để chắc chắn về thời điểm tổ chức cuộc thi.

Mùa lũ lụt thường vào khoảng tháng 10, 11 hàng năm sớm hơn thì tháng 9.

Thời điểm tháng 7 âm lịch- nhằm vào thời điểm chung kết Hoa hậu - ở Hội An có tần suất thời tiết đẹp nhất theo nghiên cứu trong vòng 10-20 năm trở lại đây.

Chúng tôi đảm bảo cho cuộc thi thành công tốt đẹp về nhiều phương diện.

Được biết Pacific Airlines là hãng vận chuyển chính thức cho sự kiện, xin nói rõ hơn về việc này, cả về tiêu chuẩn của phóng viên theo dõi đêm chung kết?

Ông Lương Hoài Nam - Tổng giám đốc Cty hàng không cổ phần Pacific Airlines: Hoa hậu cuộc thi Việt Nam tới đây sẽ được quyền bay các chuyến bay nội địa và quốc tế của Pacific Airlines không hạn chế số lần hoàn toàn miễn phí trong suốt 2 năm, cho đến khi vương miện được trao cho người khác và Hoa hậu Việt Nam tiếp theo lại tiếp tục được hưởng quyền này.

Tất nhiên, đương kim Hoa hậu Mai Phương Thúy cũng được quyền đó ngay sau lời tuyên bố này.

Tất cả hành lý của Hoa hậu mang theo trong các chuyến đi từ thiện cũng sẽ được vận chuyển hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi sẽ tài trợ tối đa cho báo chí thông qua đề xuất của báo Tiền phong.

Sản phẩm mà Thái Tuấn sẽ tài trợ cho các thí sinh sẽ mang phong cách nào - về mẫu mã, chất liệu, màu sắc, họa tiết?

Ông Nguyễn Thái Hùng, đại diện Cty Thái Tuấn: Chúng tôi đang nghiên cứu sản phẩm phù hợp với môi trường, làm tăng vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Nhưng các thông tin cụ thể về trang phục tài trợ cho các người đẹp dự thi, chúng tôi muốn bí mật đến phút cuối cùng để gây hồi hộp.

Từ khi đăng quang, Mai Phương Thúy xuất hiện ở nhiều điểm nóng để làm từ thiện trong khi đang là sinh viên. Xin hỏi những hoạt động đó có xáo trộn sinh hoạt bình thường không? Tóm lại, Hoa hậu Việt Nam được gì và mất gì sau 2 năm tương đối nhiều hoạt động như thế?

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Từ khi đăng quang đến nay là quãng thời gian tuyệt vời đối với Thúy và người thân. Sau 2 năm nhìn lại, Thúy cảm thấy vui vì những gì mình đã làm được, những gì khó khăn, mình cố gắng vượt qua. Thúy tham gia vào rất nhiều hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện.

Hai năm vừa rồi, cái được với Thúy rất nhiều- được đi nhiều nơi, gặp nhiều người, được học hỏi, chia sẻ với nhiều mảnh đời bất hạnh - Thúy được lớn lên rất nhiều, cảm thấy mình là người có ích cho xã hội.

Và có mất đi chăng nữa chỉ là mất thời gian vào công việc nhưng mình cảm thấy thời gian, công sức mình bỏ ra không bị lãng phí.

Đối với một sinh viên như Thúy thì học vẫn là công việc quan trọng nhất. Nhưng Thúy cũng không thể quên nghĩa vụ của một Hoa hậu. Thúy luôn luôn cố gắng hết sức mình để có sự cân bằng giữa các hoạt động.

Qua thông tin trên báo chí, nhiều người rất ấn tượng về số tiền hàng tỷ đồng mà Mai Phương Thúy huy động làm từ thiện. Hoa hậu có thể tiết lộ nguồn vốn để làm được việc đó?Có mặt tại rất nhiều nơi chịu thiên tai, giúp đỡ những người chịu hoạn nạn, Hoa hậu có thể chia sẻ vài kỷ niệm đáng nhớ trong những chuyến đi của mình?

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Thúy có may mắn được rất nhiều nhãn hàng tin tưởng mời làm đại diện quảng cáo.

Đó là nguồn đầu tiên để Thúy có được tiền đi làm từ thiện. Ngoài ra Thúy cũng được sự hỗ trợ của nhà tạo mẫu Việt Hùng - người đã dõi theo Thúy suốt 2 năm vừa qua.

Thúy cũng vận động những nhà hảo tâm, cơ quan ban ngành đoàn thể tham gia đóng góp cho những chương trình từ thiện của mình.

Hai năm vừa rồi Thúy đi nhiều nơi, gặp nhiều người, chứng kiến nhiều mảnh đời, từ đây Thúy có những trải nghiệm cuộc sống cho riêng mình. Mỗi kỷ niệm sâu sắc theo một cách khác nhau...

Cái mà Thúy cảm thấy day dứt nhất trong lòng đến tận ngày hôm nay là khi chứng kiến những em nhỏ không được đến trường, không được hưởng sự giáo dục tốt.

Chúng ta nên suy nghĩ và có biện pháp để đầu tư cho thế hệ sau này, những người làm nên tương lai của đất nước. Khi chứng kiến những em nhỏ tàn tật, gia cảnh thiếu thốn, mồ côi cha mẹ... Thúy rất thương.

Nhưng Thúy cảm thấy bàn tay mình nhỏ bé không thể vươn hết ra với tất cả các em.

Thuý mong báo Tiền phong lập quỹ, kêu gọi mọi người đóng góp, huy động tất cả các Hoa hậu của báo từ trước tới nay cùng tham gia thì tốt biết bao.

NMH
Lược ghi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá