Tháng 2, thăm mộ Lê Đình Chinh

TP - Những ngày đầu tháng 2, tiết trời giá rét, Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng (thành phố Thanh Hóa) như được ấm lên bởi những khói hương tri ân sau dịp Tết Nguyên đán. 38 năm trở về trước, người thanh niên Lê Đình Chinh (SN 1960, quê ở Nông trường Sông Âm, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã anh dũng hy sinh tại điểm nóng biên giới phía Bắc.

Cụ Khương Thị Chu- mẹ liệt sĩ Lê Đình Chinh- với bức ảnh kỷ niệm Chinh hồi nhỏ. Ảnh: Hoàng Lam
Cụ Khương Thị Chu- mẹ liệt sĩ Lê Đình Chinh- với bức ảnh kỷ niệm Chinh hồi nhỏ. Ảnh: Hoàng Lam

Nước mắt mẹ vẫn rơi

Giữa bạt ngàn những ngôi mộ liệt sĩ, mộ Lê Đình Chinh nằm ngay ở vị trí đầu dãy mộ, trang trọng, ấm áp giữa những đồng đội, đồng chí của mình ở Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng. Có lẽ, ít nhiều biết được hành trình gần 40 năm mới trở về đất mẹ của liệt sĩ Lê Đình Chinh, nên người quản trang nhớ ngay đến vị trí anh nằm để chỉ dẫn cho khách viếng thăm. Biểu tượng ngôi sao trên bia đá, phía trên di ảnh trẻ măng của Lê Đình Chinh càng làm cho sự hy sinh của anh linh thiêng cao quý.

Thắp nén hương trên bàn thờ tổ tiên, anh Lê Đình Lai- em trai của liệt sĩ Lê Đình Chinh- trò chuyện: Mấy năm nay, tất thảy người thân đều thỏa mãn khi di cốt của anh Chinh đã được đưa về gần nhà. Ngày Tết, ngày giỗ, anh em họ hàng lại quây quần bên nhau, kể chuyện anh Chinh cho con, cháu nghe. Những dịp lễ, thỉnh thoảng có đồng đội, đơn vị xưa về ghé thăm mộ anh, thăm gia đình, kể những ký ức khó phai về anh.

Câu chuyện từ thời điểm anh nhập ngũ đến khi anh hy sinh là chuỗi những sự kiện thể hiện một tinh thần yêu nước, ý chí kiên trì cùng lòng dũng cảm của một chiến sỹ luôn đặt Tổ quốc lên trên hết. “Sau thời gian huấn luyện tại huyện Triệu Sơn, anh Chinh được biên chế vào đại đội 6, tiểu đoàn 2, trung đoàn 12, Bộ tư lệnh công an vũ trang Nhân dân (nay là Bộ đội biên phòng). Đơn vị của anh Chinh được điều động vào chiến trường Tây Nam chiến đấu chống quân Pôn Pốt xâm phạm biên giới. Tại cuộc chiến này, anh đã bị thương và được đưa ra Bắc điều trị. Lành vết thương, anh Chinh xin trở lại đơn vị cũ tiếp tục tham gia chiến đấu. Năm 1978, đơn vị của anh Chinh đã được điều động lên Lạng Sơn, bảo vệ biên giới phía Bắc”- Anh Lai kể lại.

Có lẽ, ấm lòng hơn cả khi di cốt liệt sĩ Lê Đình Chinh được đưa về quê là cụ Khương Thị Chu (84 tuổi). Hiện cụ Chu đang sinh sống tại số 8, đường Trịnh Thị Ngọc Trúc, thành phố Thanh Hóa. Tự hào về con, nhưng nước mắt cụ Chu vẫn không thôi rơi khi nhắc lại câu chuyện anh Chinh đi ngày ấy. “Khi Chinh nhập ngũ, bố mẹ bận việc nông trường, các em thì nhỏ, chẳng ai đưa tiễn. Sau khi hy sinh, mộ anh Chinh được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) cho đến năm 2013 mới được đưa về quê Thanh Hóa. Biền biệt bao nhiêu năm xa con, lòng mẹ nào không xót. Rồi những vết dao địch chém trên người con trong khi con đang nỗ lực cứu đồng đội và cán bộ cứ ám ảnh mãi tôi”- Cụ Chu bùi ngùi.

Pù Tèo Hào đỏ máu

Khi di cốt của liệt sĩ Lê Đình Chinh được đưa về Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng ngày 6/1/2013, cụ Chu còng lưng, ôm trọn lá cờ đỏ sao vàng trên tiểu sành chứa di cốt của con, cùng các chiến sỹ đặt con nằm xuống mộ. Ước nguyệt đưa con về quê, để gần con đã được thực hiện. Tiếng gọi tên con thảng thốt trong những giấc mơ không còn, nhưng câu chuyện con mình hy sinh trên Pù Tèo Hào  làm cho cụ Chu vừa tự hào, lại vừa đau thắt. Ngày lễ, Tết, ngày giỗ con, cụ Chu chỉ mong con cháu sum vầy, đồng đội, đơn vị của anh Chinh tụ họp về để được nghe, được kể lại những câu chuyện về anh.

Tháng 2, thăm mộ Lê Đình Chinh - ảnh 1

Mộ liệt sĩ Lê Đình Chinh tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng. Ảnh: Hoàng Lam

Như mọi ngày, lúc 18h chiều ngày 25/8/1978, thời điểm tuyến biên giới phía Bắc căng thẳng và nóng như chảo rang, cả gia đình cụ Chu bật đài nghe thời sự. Bản tin phát nội dung chi tiết sự kiện chiến sỹ Lê Đình Chinh giải vây cho cán bộ, cứu đồng đội mình và đã hy sinh anh dũng. Vài ngày sau đó, gia đình cụ Chu mới nhận được tin báo tử chính thức từ đồng đội của liệt sĩ Lê Đình Chinh.

Cụ Chu tự hào nhưng mi nhòe nước mắt, nhắc lại câu chuyện năm xưa đồng đội của con kể lại: Ngày đó, khi Trung Quốc thực hiện lệnh đóng cửa biên giới, chuẩn bị cho sự kiện 17/2/1979 xâm lược nước ta cán bộ phụ nữ tỉnh Lạng Sơn cùng lực lượng chức năng được giao nhiệm vụ vận động, động viên người Hoa quay về nơi ở trước đây để ổn định cuộc sống; rời khỏi khu vực biên giới. Tuy nhiên, nhiều lực lượng vũ trang ở bên kia biên giới Việt Nam, trà trộn vào khu vực, tấn công cán bộ đang làm nhiệm vụ.

Trước diễn biến phức tạp, Lê Đình Chinh (bấy giờ là Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Đại đội 6, Trung đoàn 12) ở dưới chân đồi Pù Tèo Hào đã cùng đồng đội lên giải vây. Chỉ bằng tay không, anh và đồng đội đánh gục hàng chục tên địch hung hãn, giải vây cho đồng đội. Mặc dù bị ném đá vào đầu, máu chảy lênh láng, nhưng với tinh thần tiến công, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, anh quyết đẩy đuổi kẻ xâm lược về bên kia biên giới. Nhưng với mưu hèn, kế bẩn, anh bị 4 tên phục kích dùng dao quắm tấn công hèn hạ.

 Lê Đình Chinh đã anh dũng hy sinh lúc 10 giờ 30 phút trên đồi Pù Tèo Hào, gần sát km số 0. Anh được an táng tại khu vực hang Muối, xã Hồng Phong, huyện Văn Lãng, gần với đồi Pù Tèo Hào - nơi anh đã hy sinh. Sau đó, anh được đồng đội quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ huyện Cao Lộc. Ngày 6/1/2013, Anh được đưa về yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng, phường Nam Ngạn (thành phố Thanh Hóa). 

Cụ Lê Đình Tùng (quê ở xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) gặp cụ Khương Thị Chu (quê gốc ở xã Thạch Thất, Hà Tây cũ) nên duyên vợ chồng. Cả hai cùng làm việc tại Nông trường Ba Vì. Năm 1960 Lê Đình Chinh ra đời. Năm 1962, cả gia đình cụ Chu chuyển về sinh sống và làm việc tại Nông trường sông Âm, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa). Hai cụ sinh thêm được 5 người con nữa (4 trai, một gái). Ngoài cụ Tùng, thì 4 trong 6 người con đều lần lượt tham gia phục vụ trong quân đội. Lê Đình Chinh là anh cả trong nhà, nên ngoài việc đi học còn phải tham gia tất thảy các công việc trong nhà để giúp bố mẹ. Ngày 16/2/1975, bất ngờ Chinh xin phép bố, mẹ nhập ngũ. Thấy con còn nhỏ tuổi (15 tuổi) nên gia đình rất lo lắng. Nhưng vì ước nguyện được phục vụ Tổ quốc của con, gia đình đã động viên con lên đường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng