Sự kiện: Dịch cúm gia cầm

Tháng 3 sẽ tiêm vaccine mũi một cho gia cầm

TPO - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, Cục trưởng Thú y Bùi Quang Anh cho biết trong tháng Ba sẽ tiêm vaccine mũi một cho đàn gia cầm.

Trong trường hợp gặp khó khăn về vacccine thì thời gian tiêm mũi một muộn nhất là tháng Tư. Đến tháng Bảy hoặc chậm nhất là tháng Tám sẽ tiêm mũi thứ hai.

Cũng theo ông Quang Anh, theo khuyến cáo của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) Việt Nam nên tiến hành tiêm vaccine cho gia cầm theo chu trình khép kín, tiêm cho những gia cầm nuôi mới phát sinh và cả những gia cầm tiêm trong năm 2005.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cho biết hơn 2 tháng qua trên cả nước không phát sinh thêm các ổ dịch mới. Tuy nhiên, theo báo cáo của các thành viên Ban chỉ đạo thì việc phòng chống dịch cúm gia cầm đang nảy sinh những vấn đề mới trong đó có vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Đại diện Bộ Tài nguyên - Môi trường  cho biết với cách xử lý gia cầm bị dịch và trong vùng dịch trong thời gian qua, chủ yếu bằng biện pháp chôn, là nguy cơ ô nhiễm cao do các hố chôn gia cầm ở quá gần khu dân cư.

Bên cạnh đó, việc giết mổ gia cầm thiếu các cơ sở giết mổ tập trung hiện nay cũng là nguy cơ lây lan dịch và ô nhiễm môi trường. Các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tự phát vẫn tồn tại mà không có hệ thống xử lý nước thải .

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá