Tháng 4: Hà Nội sẽ thiếu trên 10 triệu kwh điện

TPO - Với mức tăng sử dụng điện như hiện nay, dự báo trong tháng 4/2008, lượng điện thiếu trên toàn địa bàn thành phố sẽ trên 10 triệu kwh, gần tương đương lượng điện cấp cho toàn thành phố trong một ngày.

Sửa chữa lưới điện để chuẩn bị cho mùa khô
Chiều 28/3, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Điện lực Hà Nội cho biết theo dõi 2 tháng đầu năm, mức tăng trưởng tiêu thụ điện của Hà Nội, tháng 1 lên tới 18% và tháng 2 vượt trên 22%.

Tính bình quân 2 tháng là trên 20%. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến dẫn đến nguy cơ rã lưới cấp điện cho Hà Nội.

“Để đảm bảo cấp điện trong mùa hè năm 2008, thời gian vừa qua, công ty đã tiến hành cắt điện ở một số khu vực. Việc cắt điện này được thực hiện theo phương thức cắt tiết giảm kết hợp cắt sửa chữa để tránh rã lưới cho hệ thống. Hàng năm chúng tôi phải lập phương án đảm bảo cấp điện cho người dân trong những ngày nắng nóng cũng như đảm bảo cho các hoạt động chính trị- xã hội trên địa bàn Thủ đô”-Ông Tuấn nói.

Theo thống kê, hiện mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ từ 14 đến 14,5 triệu kwh. Trong tháng 3/2008, Hà Nội thiếu khoảng 10 triệu kwh. Với mức tăng sử dụng điện như hiện nay, dự báo trong tháng 4/2008, lượng điện thiếu trên toàn địa bàn thành phố sẽ trên 10 triệu kwh, gần tương đương lượng điện cấp cho toàn thành phố trong một ngày. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cắt điện tiết giảm sẽ phải thực hiện nhiều hơn.

Ông Tuấn cũng cho biết sẽ thường xuyên tiến hành kiểm tra các cơ sở sử dụng điện lớn, ở mức từ 3 triệu kwh/năm trở lên, trên địa bàn về thực hiện cam kết 2% mức tiêu thụ điện trong năm 2008. Những cơ sở nào tiêu thụ lượng điện lớn trong các tháng 1 và 2 thì sẽ phải cắt giảm tiêu thụ điện bổ sung trong các tháng tiếp theo để đảm bảo mức tiết kiệm điện tiêu thụ như đã cam kết với công ty.

Đại diện Công ty Điện lực Hà Nội cũng cho biết sẽ cắt tiết giảm 50% số bóng đèn chiếu sáng và quảng cáo ngoài trời vào buổi tối để hạn chế việc lãng phí điện vào giờ cao điểm.

Theo kế hoạch của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, năm nay Hà Nội phải tiết kiệm 1,5% mức sử dụng của năm, tương ứng 81 triệu kwh điện. Đây là con số đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của ngành điện mà cả ý thức tiết kiệm điên của các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.

Cty Điện lực Hà Nội khuyến cáo nguời dân nên hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện như bàn là, máy sấy, bình nóng lạnh, máy giặt…vào các giờ cao điểm tối (từ 18h đến 22h).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá