Tháng 5, phúc thẩm vụ kiện của các nạn nhân da cam

TP - Phiên tranh tụng đầu tiên giữa bị đơn và nguyên đơn do nạn nhân da cam Việt Nam kiện các tập đoàn sản xuất hóa chất Mỹ sẽ được Toà án phúc thẩm lưu động số 2 của Mỹ mở ra vào tháng 5/2006.

Một nạn nhân của chất độc màu da cam.
Trở lại phiên sơ thẩm, chúng ta còn nhớ ngày 10/3/2005 tại Tòa án New York, thẩm phán Weinstein đã công bố phán quyết dài 233 trang để bác đơn kiện của các nạn nhân da cam VN.

Lập luận họ đưa ra là “Chất da cam và những chất khác quân đội Mỹ đã sử dụng được nêu trong vụ kiện này là những chất diệt cỏ chứ không phải độc tố”, và “Do thiếu một nghiên cứu quy mô lớn, bên nguyên không thể chứng minh rằng tác nhân da cam gây ra bệnh cho họ”. 

Cùng ngày, một tổ chức Mỹ mang tên “Cuộc vận động cứu trợ và trách nhiệm cho nạn nhân da cam Việt Nam” (VAORRC) lập tức phát đi thông cáo báo chí, nội dung chính như sau:

Ủy ban Quốc gia của VAORRC sẽ thúc đẩy vụ kiện các Cty hóa chất mặc cho phán quyết của thẩm phán Weinstein.

Chúng tôi lên án quyết định của thẩm phán Weinstein đáp ứng đề nghị của các Cty hóa chất mà bác bỏ đơn kiện của các nạn nhân da cam Việt Nam. Quyết định của ngài thẩm phán đã khước từ quyền được bồi thường những vết thương khủng khiếp của tác nhân da cam trên hơn 3 triệu người.

Chúng tôi tin rằng luật pháp Mỹ và quốc tế dành cho các nạn nhân quyền chống lại những kẻ làm lợi từ việc sản xuất chất độc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin VN trong việc kháng án. Công lý khẳng định tòa kháng án phải cho những nạn nhân Da cam này cơ hội đứng trước toà.

Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Mỹ cũng thực thi những trách nhiệm pháp lý và đạo đức để đền bù cho các nạn nhân da cam VN.

Cuộc vận động này sẽ tiếp tục cho đến khi nào giành được công lý cho các nạn nhân da cam VN bằng cách họ nhận được sự đền bồi đáng kể từ Chính phủ Mỹ và các Cty.

Phiên tranh tụng đầu tiên giữa bị đơn và nguyên đơn do nạn nhân da cam VN kiện các tập đoàn sản xuất hóa chất Mỹ, hiện đã được Toà án phúc thẩm lưu động số 2 của Mỹ chuẩn bị mở ra vào tháng 5 năm 2006.

Nhiều nước trên thế giới đang dấy lên các hoạt động mạnh mẽ ủng hộ nạn nhân da cam VN, nhất là ở những nước cũng có nạn nhân da cam như Hàn Quốc, Mỹ, Aurtralia, New Zealand, Canada...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá