Tháng 8 sẽ lắp thiết bị vệ tinh cho tàu cá

TP - Ngày 4-5, ông Nguyễn Hữu Khương, Trưởng Ban quản lý các dự án nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, khoảng tháng 8 tới sẽ lắp thiết bị vệ tinh cho tàu cá.

> Lắp thiết bị kết nối vệ tinh cho 400 tàu đánh cá

Theo ông Khương, hiện thiết bị lắp đặt cho các trung tâm quan sát tàu cá qua vệ tinh đặt ở 3 điểm là Hà Nội, Hải Phòng, Vũng Tàu, và 600 thiết bị lắp trên tàu (trong số 3.000) đã nhập từ Pháp, nhưng chưa được thông quan vì vướng thuế VAT.

Theo kế hoạch, trong tháng 5 này, việc lắp đặt sẽ tiến hành ở các trung tâm, rồi chạy thử nghiệm.

“Chúng tôi đang đề nghị Bộ Tài chính kéo dài thời gian nộp thuế VAT để chờ ý kiến Chính phủ, nhưng thời gian này, cần cho hàng thông quan để lắp đặt cho kịp tiến độ của dự án. Việc này cần phải làm sớm giúp ngư dân vì mùa mưa bão đang đến gần” - ông Khương nói.

Dự kiến tàu cá ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa được ưu tiên lắp các thiết bị vệ tinh trước, sau đó là các tỉnh phía Nam, phía Bắc.

Dự án Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh – Movimar, sẽ lắp đặt thiết bị vệ tinh cho 3.000 tàu cá trong cả nước, với tổng kinh phí 14,5 triệu Euro, trong đó nguồn vay ODA của Pháp là 13,9 triệu Euro.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng