“Tháng củ mật”, triệt phá nhiều ổ đạo chích chuyên nghiệp

TP - Trong vòng một tháng giáp Tết Nguyên đán 2014, Đội 6 - Phòng CSHS Công an Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các ổ nhóm, bắt giữ hơn 20 tên đạo chích chuyên nghiệp.

Hiện trường một vụ trộm
Hiện trường một vụ trộm

Trong số các đối tượng bị công an Hà Nội bắt giữ, có kẻ đã gây ra gần 100 vụ đột nhập cơ quan, trường học… trộm số tài sản trị giá cả tỷ đồng.

Thông tin trên được thiếu tá Phan Quang Vinh, Đội phó Đội phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6) – Phòng CSHS Công an Hà Nội cho biết khi trao đổi với Tiền Phong về công tác phòng ngừa, đấu tranh với nạn trộm cắp dịp Tết Nguyên đán.

Thiếu tá Vinh cho hay, nhận định trước tình hình tội phạm sẽ diễn biến phức tạp vào dịp Tết Nguyên đán, phổ biến nhất vẫn là nạn trộm cắp tài sản tại nhà dân, công sở, khu vui chơi giải trí, xe máy…, Phòng CSHS triển khai biện pháp phòng ngừa, lập chuyên án đấu tranh triệt phá các ổ nhóm trộm cắp chuyên nghiệp, bắt giữ hơn 20 đối tượng, góp phần làm giảm loại tội phạm này dịp cuối năm.

Điển hình, cách đây ít ngày, Đội 6 – PC45 khám phá thành công ổ nhóm chuyên đột nhập vào trụ sở UBND các xã ngoại thành Hà Nội và trường học để trộm cắp tài sản. Đối tượng cầm đầu là Lương Văn Thiện (SN 1972, quê Việt Trì, Phú Thọ, có 3 tiền án, 2 tiền sự), cùng 3 đồng phạm đã bị bắt giam.

Theo tài liệu điều tra, trước khi “hành sự”, các đối tượng sử dụng xe máy đi thám thính, tìm các trụ sở các UBND xã và trường học sơ hở, không có bảo vệ trông coi ban đêm để ra tay.

Khi xác định được địa điểm “đánh”, Thiện sẽ gọi đồng bọn đánh ô tô đến, còn mình đột nhập vào bên trong, dùng xà cầy phá cửa, vơ vét tài sản cho vào bao tải mang ra ô tô tẩu thoát. Số tài sản trộm cắp được, ổ nhóm này mang lên khu vực TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc bán, lấy tiền chia nhau, sau đó lại “ngược” về Việt Trì ẩn náu.

Quá trình điều tra, bước đầu cơ quan công an làm rõ các đối tượng đã gây ra khoảng 20 vụ trộm cắp trên địa bàn Hà Nội và khoảng 70 vụ “khoắng” tài sản tại các công sở, trường học trên địa bàn Việt Trì, Phú Thọ; tổng giá trị tài sản các đối tượng đã trộm lên đến cả tỷ đồng.

Cũng trong thời gian cao điểm trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán, các trinh sát Đội 6 đã theo dõi, bắt quả tang hai đối tượng bẻ gương ô tô chuyên nghiệp, từ đó làm rõ đường dây trộm cắp, tiêu thụ của gian số lượng lớn, thu giữ 142 gương chiếu hậu các loại xe ô tô.

Thiếu tá Phan Quang Vinh cho biết, các đối tượng thường lợi dụng đêm tối, các gia đình ngủ say quên không đóng cửa ra vào ban công, cửa sổ, cửa tum để đột nhập hoặc dùng dụng cụ cậy, bẻ khóa đột nhập vào bên trong trộm cắp.

Tài sản các đối tượng nhằm vào đa phần là các tài sản gọn nhẹ, như tiền, trang sức, máy tính xách tay, điện thoại… Mặc dù thủ đoạn không mới, song các đối tượng trộm cắp sử dụng dụng cụ phá khóa tinh vi, có thể phá được rất nhiều loại khóa, nên người dân cần cảnh giác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá