Thẳng hay cong?

TP - Chỉ ít ngày sau khi Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định TPHCM tự bẻ cong đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi ( TSN -BL), Giám đốc Sở GT - VT TPHCM Trần Quang Phượng phản pháo TPHCM không sai.

Trước báo giới, ông Phượng - người từng ký nhiều văn bản liên quan dự án trên cho rằng, cách nói của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng là không chính xác, dễ dẫn đến nhầm lẫn.

Nói có sách, mách có chứng, ông Phượng đưa ra hàng loạt văn bản, giấy tờ chứng minh TPHCM có quyền để thẳng hay nắn cong con đường vì lợi ích của dân, ngân sách và nhà đầu tư.

Ông Phượng cho biết thêm, bẻ cong con đường sẽ tiết kiệm 3.000 tỷ đồng. Nhưng trước đó, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên cũng dựa vào không ít tài liệu để thẳng thắn nói rằng, TPHCM tự ý bẻ cong con đường và đề nghị Bộ Xây dựng cho thanh tra toàn diện dự án.

Trong lúc Sở GT - VT TPHCM và Thanh tra Bộ Xây dựng bất đồng quan điểm thì điều người lo nhất là những hộ dân đã và đang được thông báo sẽ bị giải tỏa. Dân bị giải tỏa do đường thẳng thành cong lo lắng là không có gì lạ. Nhưng người có nhà nằm trên đường thẳng tưởng bị dỡ bỏ nay thoát cũng chưa vội mừng, vì chưa rõ có còn thay đổi hay không.

Tháng 10/2002, ông Phượng ký văn bản khẳng định phương án tuyến đường thẳng đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng đến hôm nay ông lại cho rằng Thủ tướng không phê duyệt hướng tuyến cụ thể.

Những dự án lớn khác tại TPHCM như Đô thị mới Thủ Thiêm ở Q.2 , Khu công nghệ cao tại Q.9… cũng từng có những hộ dân ban đầu không nằm trong phạm vi quy hoạch sau đó lại có, khiến dự án càng chậm trễ hơn do khiếu kiện kéo dài.

Thay đổi cho phù hợp với thực tế, vì cái lợi chung là cần thiết nhưng khi đụng chạm quyền lợi, miếng đất căn nhà của dân thì nên công khai, minh bạch và thẳng hay cong đều nên rõ ràng từ đầu.

Thực tế, không ít dự án rùa, lãng phí, sai phạm… tại một số tỉnh, thành kéo dài, trì trệ và đầy uẩn khúc cũng thường bắt nguồn từ việc ông nói gà bà nói vịt và lúc thẳng lúc cong. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá