DN nợ bảo hiểm xã hội hàng nghìn tỷ đồng:

Thắng kiện vẫn không đòi được tiền

TP - Dù đã có những biện pháp quyết liệt để thu hồi nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) từ các doanh nghiệp (DN), nhưng BHXH thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai vẫn bất lực trước sự chây ì của các DN này.

Công nhân nơm nớp lo vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội bỏ trốn. Ảnh: P.Cầm
Công nhân nơm nớp lo vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội bỏ trốn. Ảnh: P.Cầm

Hàng nghìn DN nợ BHXH

Theo lãnh đạo BHXH tỉnh Đồng Nai mục tiêu đến cuối năm 2015 sẽ dùng nhiều giải pháp kéo số nợ BHXH của các DN từ giữa năm với số tiền trên 443 tỷ đồng xuống còn dưới 300 tỷ đồng. Một việc làm được xem là khá nan giải khi mà nhiều DN đang là con nợ bảo hiểm lâu năm với hàng chục tỷ đồng. “Nhiều DN nợ BHXH cũ chưa trả xong lại tiếp tục chồng chất nợ mới”, một lãnh đạo BHXH Đồng Nai, nói.  

Đứng đầu trong danh sách nợ BHXH ở tỉnh Đồng Nai có đến gần 400 DN ngoài quốc doanh. Các DN có vốn đầu tư nước ngoài có trên 30 đơn vị. Còn lại là các DN Nhà nước và các đơn vị ngoài công lập cũng chây ì, nợ BHXH lên đến con số hàng trăm tỷ đồng. Theo Phòng thu BHXH Đồng Nai, nhiều DN mới chỉ kịp trả một phần nợ cũ đã lại phát sinh nợ mới. Đặc biệt nhiều DN bị kiện ra tòa đã nhiều năm nhưng vẫn không thực hiện trả nợ BHXH. Từ đầu năm tới nay, BHXH tỉnh đã kiểm tra trên 200 DN trong tổng số trên 2.400 DN có nợ BHXH từ 3 tháng trở lên và việc phối hợp giải quyết với các DN nợ ngày càng khó khăn khi chủ DN cố tình lẩn tránh.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai cho biết, hiện có 21 đơn vị nợ BHXH đã bị kiện ra tòa nhưng tiếp tục phát sinh nợ mới với tổng số tiền nợ  trên 125 tỷ đồng. “Nhiều đơn vị sau khi có quyết định cưỡng chế thi hành án thì không có tài sản thi hành, tài khoản ngân hàng cũng không có tiền”, ông Lộc nói. Trước khi cơ quan BHXH đi đến biện pháp khởi kiện, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH đối với 31 đơn vị và kiến nghị UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 600 triệu đồng đối với 8 đơn vị. Tuy nhiên theo một thanh tra viên thì ngay quyết định xử phạt, nhiều đơn vị cũng không thể thực hiện được.

Trước tình hình DN chây ì thực hiện nộp BHXH, ông Lộc cho rằng Đồng Nai là tỉnh có đông DN, tình hình DN nợ BHXH quá nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc đảm bảo an sinh xã hội cũng như an ninh trật tự. Biện pháp cuối cùng cũng chỉ là kiện ra tòa và DN nợ BHXH bao giờ cũng bị phải buộc thực hiện trả nợ BHXH theo phán quyết tòa án. Tuy nhiên nhiều DN vẫn chây ì trả nợ BHXH.

Nhiều DN bỏ trốn, phá sản

Tình hình cũng không khả quan khi BHXH thành phố Hồ Chí Minh cho biết con số DN nợ đang gia tăng từng ngày. Ông Cao Văn Sang - Giám đốc BHXH TPHCM cho biết từ đầu năm đến nay  BHXH thành phố đã nộp đơn khởi kiện hơn 500 đơn vị với tổng số nợ quỹ là 190 tỷ đồng, trong đó mới chỉ thu hồi được 30 tỷ đồng. “Hiện số nợ đọng trên địa bàn là khoảng 2 nghìn tỷ (nợ BHXH cả nước là gần 6.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, nhiều DN dù đã khởi kiện, đã có chế tài nhưng vẫn không thể thu được với lý do họ bỏ trốn hoặc không có tài sản gì nữa”, ông Sang nói và cho biết nợ đọng này tập trung ở khối DN ngoài nhà nước. Trong đó, khối DN ngoài khu vực nhà nước tỷ lệ nợ chiếm 41,83% và DN có vốn đầu tư nước ngoài là 4,15%.

Theo lãnh đạo BHXH thành phố Hồ Chí Minh để thu hồi nợ đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người lao động, đối với những đơn vị nợ từ 3 tháng đến dưới 6 tháng cơ quan BHXH sẽ lập danh sách chuyển sang thanh tra Sở LĐ-TB&XH TPHCM để nhắc nhở. “Từ đầu năm đến nay, sau khi có sự vào cuộc của LĐ-TB&XH đã có 72 đơn vị khắc phục”, ông Sang thông tin.

Trong năm 2014, BHXH các quận huyện và TP đã khởi kiện 1.717 doanh nghiệp trốn đóng BHXH số tiền hơn 478,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chỉ 82 vụ kiện có bản án, các cấp tòa án của TP đang thụ lý và tiến hành tố tụng 1.226 vụ. Đến nay, BHXH thành phố Hồ Chí Minh mới truy thu được gần 130 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá