Vụ tai nạn máy bay L39:

Thăng quân hàm thiếu úy cho học viên phi công hy sinh

TP - Ngày 26/8, Bộ Quốc phòng thông tin, vụ tai nạn máy bay huấn luyện L39 của Quân chủng Phòng không - Không quân xảy ra tại Phú Yên vào sáng cùng ngày khiến một học viên phi công hy sinh là do máy bay hỏng động cơ.

Hiện trường máy bay gặp nạn. Ảnh: LTPB.
Hiện trường máy bay gặp nạn. Ảnh: LTPB.

Đến 20 giờ tối ngày 26/8 công tác cứu hộ, cứu nạn máy bay huấn luyện L39 số hiệu 8705 bị tai nạn tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã hoàn thành. Xác máy bay rơi cùng các mảnh vỡ được cẩu lên và đưa về Trung đoàn Không quân 910 phục vụ công tác điều tra. Thi thể phi công Phạm Đức Trung được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên để lo hậu sự.

Qua báo cáo ban đầu, máy bay L39 số hiệu 8705 của Trung đoàn Không quân 910 (Quân chủng PK-KQ) do thượng sỹ, học viên bay Phạm Đức Trung (SN 1994, quê Văn Phú, Nho Quan, Ninh Bình) điều khiển, thực hiện bài bay huấn luyện số 14 (Biên đội công kích mục tiêu trên không), cất cánh từ sân bay Tuy Hòa sau khi cất cánh khoảng 5 phút, do trục trặc kỹ thuật, máy bay bị tai nạn rơi cách sân bay khoảng 4 km. Phi công hy sinh trong buồng lái.

Ngoài ra trong lúc máy bay mất độ cao, lướt qua Quốc lộ 1A làm ông Đặng Hùng (ngụ thôn Phước Lộc 1, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, Phú Yên) đang đi trên đường đã bị thương. Ông Hùng đang được điều trị các vết thương ở vùng mặt tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

Đại tá Phan Văn Thạnh - Chính ủy Trung đoàn Không quân 910, cho biết, trước khi bay huấn luyện vào sáng 26/8, chiếc máy bay L39 nói trên được kiểm tra kỹ thuật kỹ lưỡng và đảm bảo an toàn. “Khi máy bay gặp sự cố kỹ thuật, phi công có thể thả dù để thoát khỏi máy bay, nhưng thượng sĩ Phạm Đức Trung đã cố gắng lái máy bay tránh đường QL1 khi đang có rất đông người và phương tiện lưu thông; tránh đường điện trung thế chạy dọc QL1. Đây là hành động rất dũng cảm” – Đại tá Thạnh nói.

 Trao đổi với PV Tiền Phong, một sĩ quan của Bộ Quốc phòng cho biết, thượng sỹ Phạm Đức Trung sẽ được công nhận là liệt sỹ vì đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, học viên phi công này cũng sẽ được truy thăng quân hàm thiếu úy, được truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc và Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Dự kiến hôm nay (27/8), lễ truy điệu thượng sĩ Phạm Đức Trung sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung đoàn 910 (thuộc Trường sĩ quan Không quân - Quân chủng PK-KQ).

Trong ngày 26/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đình đồng chí học viên phi công bị nạn. Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng tập trung tổ chức điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc và tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ các quy trình trong công tác chỉ huy, huấn luyện, điều hành bay, đảm bảo kỹ thuật hàng không, tổ chức rút kinh nghiệm, không để xảy ra vụ việc tương tự. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu thực hiện tốt chế độ chính sách, thăm hỏi động viên thân nhân gia đình người bị nạn và tổ chức mai táng chu đáo đồng chí bị hy sinh. Đồng thời, nhanh chóng khắc phục, giải quyết tốt hậu quả xảy ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá