Thành công của các nhà đầu tư chính là thành công của Việt Nam

TP - Sáng 23/8, tại KS Melia Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy khi ông đối thoại trực tiếp với hơn 200 đại diện của 100 DN hàng đầu khu vực và các quan chức chính phủ các nước thành viên tại Diễn đàn ASEAN 100.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nghiệp. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Việt Nam luôn coi sự thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của Việt Nam”.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu: Nhìn lại 40 năm qua, chúng ta rất hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ và những thành tựu của ASEAN.

Đến nay, ASEAN đã phát triển thành một Hiệp hội bao gồm toàn bộ 10 quốc gia ở Đông Nam Á với số dân 600 triệu người đang cùng nhau chung sống hòa bình, hữu nghị, tin cậy và hiểu biết, hợp tác và liên kết chặt chẽ với nhau.

ASEAN đã trở thành một thực thể kinh tế, chính trị quan trọng, một lực đẩy cho sự hợp tác và liên kết giữa các nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một đối tác không thể thiếu trong chính sách đối với khu vực của các siêu cường. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong chuyến thăm một số nước ASEAN vừa qua của mình, Thủ tướng đã có những cuộc trao đổi bổ ích với các nhà lãnh đạo những nước mà ông đến thăm.

Thủ tướng và các nhà lãnh đạo đó đã nhất trí với nhau về những thành tựu mà ASEAN đạt được và tin tưởng vững chắc rằng với tầm nhìn và quyết tâm mạnh mẽ của tất cả các nước thành viên, Hiệp hội ASEAN sẽ vượt qua mọi thách thức để thực hiện được mục đích xây dựng ASEAN thành một tổ chức với các Chính phủ ngày càng liên kết và hội nhập hơn, ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh và thúc đẩy sự hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ ra 4 vấn đề quan trọng về tiềm năng và cơ hội đầu tư thương mại ở Việt Nam gồm: Những thành công trong 20 năm qua của Việt Nam với mức tăng trưởng trung bình từ 7 - 8%/năm; Dân số 85 triệu người khiến Việt Nam là nước lớn thứ hai về dân số trong ASEAN, có lực lượng lao động trẻ, chăm chỉ, năng động, có học vấn, dễ thích ứng với những thay đổi, và giá lao động rẻ.

Diễn đàn ASEAN 100 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 22-23/8 với chủ đề “Xu hướng phát triển của Đông Nam Á trong tương lai?”, với sự phối hợp tổ chức của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tập đoàn truyền thông Asia Inc Forum.

Tại Diễn đàn này, các doanh nghiệp hàng đầu ASEAN đã thảo luận xu hướng phát triển hội nhập của Hiệp hội trong thời gian tới. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí rằng việc tăng cường liên kết, hội nhập thành một khối ASEAN năng động và phát triển là điều tất yếu.

Về mô hình phát triển của Hiệp hội, các đại biểu cho rằng mô hình Cộng đồng châu Âu cho những bài học và kinh nghiệm tốt để ASEAN tham khảo nhưng ASEAN sẽ phát triển theo cách riêng ASEAN, đó là thống nhất trong đa dạng với 3 trụ cột kinh tế, an ninh, và văn hóa xã hội.

Để đạt được mục tiêu này, các nước thành viên cần phải tự mình vươn lên có sự hỗ trợ của cộng đồng để ASEAN nhanh chóng trở thành một Cộng  đồng ASEAN thực sự với những đặc thù của mình.

Cuối năm 2006, đã có 200 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán với thị trường tài chính 23 tỷ USD tương đương 38% GDP; Việt Nam có sự ổn định về chính trị và xã hội, an ninh được duy trì vững chắc, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, môi trường đầu tư đang được ngày càng cởi mở, minh bạch và có hiệu quả đối với các doanh nghiệp ASEAN và nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam; Chính phủ Việt Nam tiếp tục chính sách làm bạn và đối tác tin cậy của tất cả các nước vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Việt Nam thực hiện đầy đủ mọi cam kết quốc tế, cải thiện thể chế, cải cách hệ thống hành chính để tạo ra môi trường ngày càng thông thoáng, minh bạch, và hiệu quả đối với các doanh nghiệp ASEAN và nước ngoài ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành nhiều thời gian để đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp hàng đầu ASEAN tham dự Diễn đàn.

Về câu hỏi Thủ tướng sẽ làm gì để tăng cường sức cạnh tranh, tháo dỡ trở ngại trong nước để tạo điều kiện cho đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời: Ý kiến của ông cũng chính là mục tiêu phấn đấu của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam, sản phẩm Việt Nam.

Đồng thời, Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi xóa bỏ những khó khăn, rào cản để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi nhà đầu tư, mọi doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam.

Chúng tôi đặc biệt quan tâm cải cách hành chính bao gồm cải cách thể chế, tổ chức bộ máy, cán bộ công chức, thủ tục hành chính nhằm tạo ra một môi trường đầu tư, thương mại minh bạch, ổn định.

Về câu hỏi những rủi ro lớn nhất đối với giới kinh doanh ở Việt Nam và Thủ tướng đang làm gì để giảm thiểu những rủi ro đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chân thành cho biết khó khăn lớn nhất của chúng tôi là làm sao để có nguồn nhân lực trình độ cao để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của nền kinh tế.

Những khó khăn, thách thức cũng có thể gọi là những rủi ro của các doanh nghiệp nếu có đó là cơ sở hạ tầng. Việt Nam đang phải hoàn thiện khẩn trương các thể chế, luật pháp của nền kinh tế thị trường.

Trong quá trình thay đổi thể chế luật pháp cũng có thể liên quan đến một số vấn đề cụ thể nào đó của các  nhà đầu tư hay các quyền cụ thể nào đó của nhà đầu tư.

Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuvan:

Tôi đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đặc biệt là phần đối thoại trực tiếp của ông với các đại biểu. Điều đó chứng tỏ Chính phủ Việt Nam rất cởi mở và sẵn sàng tham gia giải quyết mọi vấn đề.

Thật thú vị khi được chứng kiến sự năng động kinh tế và xã hội của Việt Nam-một thành viên rất quan trọng của Hiệp hội. Chúng tôi đánh giá rất cao việc Việt Nam đang ngày càng đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của ASEAN. Việt Nam  là một câu chuyện thành công lớn.

Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI):

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Diễn đàn 100 doanh nghiệp hàng đầu ASEAN. Đây là dịp rất tốt để đất nước và các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá thương hiệu của mình và tìm đối tác, cơ hội thương mại đầu tư. Buôn bán với ASEAN của ta ngày càng tăng.

Hiện nay, Việt Nam đang nhập siêu từ ASEAN, phần lớn nhập nguyên liệu. Việt Nam chưa tận dụng được nhiều việc giảm thuế theo Hiệp định AFTA do các sản phẩm Việt Nam xuất sang ASEAN chủ yếu là hàng gia công, nguyên liệu.

Muốn cạnh tranh và tăng xuất khẩu sang ASEAN Việt Nam cần phải đầu tư công nghệ cao để sản xuất ra những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao. Nếu vẫn giữ cơ cấu hàng như hiện nay thì Việt Nam rất khó đẩy mạnh xuất khẩu sang ASEAN.

Ông Calvin Lâm, Tổng Giám đốc Cty VinaWood của Mỹ kinh doanh tại Việt Nam:

Tôi thấy diễn đàn này rất hay, đặc biệt là bài phát biểu và đối thoại trực tiếp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đem đến nhiều nhiệt huyết của đất nước đối với các doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển của ASEAN.

Sản phẩm của VinaWood chủ yếu xuất sang Mỹ và Nhật Bản, không được hưởng lợi nhiều về thuế của Hiệp định AFTA do nguyên liệu nhập từ Nga, Trung Quốc. Trong tương lai, chúng tôi có rất nhiều lợi thế vì đang tính chuyện buôn bán sang ASEAN. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá