Thanh Hóa: Bắt giường thu nợ diễn ra từ 10 năm trước

TPO - Liên quan đến vụ việc lạm thu tại xã Trường Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), cơ quan chức năng đang thực hiện kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể.

Ngày 28/8, UBND huyện Nông Cống cho biết, kết quả xác minh cho thấy, việc thực hiện chế độ chính sách hộ nghèo đối với một số hộ trong thôn Thành Liên như chậm giao quyết định công nhận hộ nghèo, thu Quỹ phòng chống thiên tai, chậm cấp thẻ BHYT…là chưa đúng. Riêng việc thôn Thành Liên tổ chức tạm thu giường của gia đình bà Toàn về nhà văn hóa thôn để thu nợ diễn ra đã lâu từ năm 2006-2007.

Ngoài ra, các khoản huy động động góp tại UBND xã Trường Sơn như: Quỹ an ninh Quốc phòng, Quỹ phòng chống thiên tai, Quỹ xây dựng kênh mương nội đồng… được thực hiện theo quy chế dân chủ, đúng quy trình và được Hội đồng nhân dân xã thống nhất cho chủ trương vận động.

Khoản thu để chỉnh trang, tu sửa, nâng cấp nghĩa trang Đá Bùa của 2 thôn Phúc Thọ, Yên Minh, mức thu 150.000/khẩu, đối tượng đóng góp gồm cả trẻ em và người cao tuổi. Theo kết luận, việc huy động đóng góp đối với cả trẻ em và người cao tuổi nhưng lại ấn định mức phải đóng là chưa phù hợp với quy định của pháp lệnh dân chủ ở cơ sở. 

Việc huy động tiền làm đường giao thông ngõ xóm tại thôn Thành Liên được nhân dân bàn bạc, thống nhất, dân chủ, tổ chức thực hiện từ năm 2007-2013, xây dựng 4km tổng dự toán là 1,8 tỷ đồng, nguồn vốn nhân dân đóng góp 100%, mức huy động của mỗi khẩu là 300.000đ/khẩu của vụ 5 và 200.000đ/khẩu vụ 10…

Từ kết quả xác minh, UBND huyện Nông Cống đã chỉ đạo khắc phục những sai sót, cấp tận tay Quyết định công nhận hộ nghèo, thẻ BHYT; xin lỗi và hoàn trả lại Quỹ thu phòng chống thiên tai của các hộ nghèo; tổ chức họp dân công khai xin lỗi và hoàn trả lại tiền cho các đối tượng là trẻ em và người cao tuổi.

Trước đó, một số báo điện tử đưa tin phản ánh về thực trạng lạm thu, tận thuở một số địa phương của huyện Hậu Lộc, Nông Cống (Thanh Hóa).

Trong đó, tại xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, ngay kể gia đình liệt sỹ, do khó khăn, không đủ tiền đóng góp nên bị xã cắt hộ nghèo, hay có gia đình nghèo cũng vì không đóng đủ các khoản đóng góp đã bị xã, thôn đến tịch thu chiếc giường cũ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá