Thanh Hóa: Bảy ngư dân mất tích

TP - Không khí đau buồn đang bao trùm ngôi nhà của gia đình chị Nguyễn Thị Huệ, ở thôn Vạn Lợi, xã Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (vợ anh Trần Trí Hưng) đang khóc than, tuyệt vọng vì chưa nhận được tin tức gì của tàu anh Hưng

Chồng chị- anh Trần Trí Hưng cùng con trai là Trần Trí Ninh (20 tuổi), em trai chị Huệ là Nguyễn Văn Chính (28 tuổi) và 4 ngư dân khác bị mất tích trên biển từ ngày 13/10.

Bà con chòm xóm đến chia sẻ đau buồn không ai kìm được nước mắt.

Sáng 19/10, có mặt tại gia đình anh Trần Trí Yên- em trai của anh Hưng ở thôn Vạn Lợi, xã Quảng Tiến, chúng tôi không khỏi bùi ngùi, xúc động trước cảnh cả gia đình, anh em họ hàng ngồi chờ tin về người anh trai đang bị mất tích ngoài biển gần 1 tuần qua.

Anh Yên kể lại: Gần trưa ngày 13/10, những người khai thác hải sản trên biển nhận được thông tin dự báo thời tiết là sẽ có áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến khu vực đang khai thác hải sản, cách đảo Bạch Long Vĩ gần 16 hải lý. Lúc này, anh Yên cùng với nhiều ngư dân khác đã nhanh chóng cho tàu, thuyền vào đảo Bạch Long Vĩ để tránh nạn.

Ngay sau khi lên đảo, anh Yên có điện thoại di động và liên hệ bằng bộ đàm với anh Hưng- chủ tàu mang số hiệu TH 3095 (loại công suất 52 CV) để xem anh trai cùng 6 ngư dân khác trên tàu câu mực đã vào nơi trú ẩn an toàn hay chưa. Nhưng mọi liên lạc bằng các phương tiện khá hiện đại đều không có tín hiệu.

Đến ngày 16/10, khi thời tiết ổn định, anh Yên cùng các ngư dân thị xã Sầm Sơn cùng đánh bắt hải sản ở khu vực quanh đảo Bạch Long Vĩ tiếp tục liên lạc với anh Hưng, nhưng vẫn không được. Chiều ngày 17/10, gia đình anh Yên đã báo với chính quyền địa phương việc mất tích tàu và 7 ngư dân trên tàu.

Theo thông tin từ gia đình anh Yên cho biết, 7 người làm việc trên tàu TH 3095 bị mất tích gồm: Trần Trí Hưng, Trần Trí Ninh (con trai của anh Hưng) ở thôn Vạn Lợi (xã Quảng Tiến), Nguyễn Văn Chính (28 tuổi, là em vợ của anh Hưng) ở thôn Hải Vượng (xã Quảng Tiến), Lê Đình Lâm (27 tuổi) quê ở thôn Đồng Nghiêm, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh và Nguyễn Văn Đạo, Trần Văn Vinh, Tô Văn Huy đều ở thôn Hoà Hải, xã Hoà Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa).

Tàu của anh Hưng xuất phát từ cảng Lạch Hới (thị xã Sầm Sơn) vào ngày 19/9 để đi câu mực ngoài khơi. Ngày 13/10, anh Lường Ngọc Phương, chủ một tàu khai thác ở khu vực gần tàu của anh Hưng cũng liên lạc với tàu của anh Hưng mà không được.

Tọa độ vùng khai thác của các tàu này là 20 độ vĩ Bắc- 107 độ kinh Đông. Tàu TH 3095 của anh Hưng đã sử dụng được khoảng 10 năm và vừa được nâng cấp, sửa chữa.

Theo như phán đoán của anh Yên và nhiều ngư dân khác có kinh nghiệm đi biển lâu năm ở Quảng Tiến, rất có thể lúc gió to, sóng lớn vào chiều 13/10, khi nhổ neo để lái tàu vào nơi trú ẩn thì tàu TH 3095 của anh Hưng bị mất phương hướng lái, dẫn đến bị lật úp, chìm ngay.

Từ khi không nhận được thông tin của tàu anh Hưng, cùng với việc báo cáo sự việc với cơ quan chức năng của thị xã Sầm Sơn, gia đình anh Yên đã và đang liên lạc với các tàu khác của ngư dân ở các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hoá... nhờ tìm kiếm quanh khu vực cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 40 hải lý, nhưng đến cuối giờ chiều 19/10 vẫn chưa có tin tức của con tàu và 7 ngư dân xấu số.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá