Thanh Hóa di dời gần 45.000 người tránh siêu bão

TPO - Sáng 10/11, tỉnh Thanh Hóa phát lệnh di chuyển 44.620 người dân sinh sống ở 6 huyện ven biển, cách mép nước 200 mét.

Thanh Hóa di dời gần 45.000 người tránh siêu bão

Từ sáng sớm 10/11 Thanh Hóa có mưa, gió nhẹ. Ở khu vực các huyện ven biển, đến trưa 10/11, dưới thời tiết mưa nhẹ, người dân tiếp tục chằng chống, di chuyển đồ dùng cần thiết chống bão.

Đến trưa 10/11, ở các huyện vùng ven biển Thanh Hóa mưa nhỏ, gió nhẹ.

Theo phương án chuẩn bị trước đó, việc sơ tán dân ở 6 huyện ven biển ở Thanh Hóa (gồm Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, thị xã Sầm Sơn, Quảng Xương, Tĩnh Gia) phải hoàn thành trước 18h ngày 10/11. Hơn 44.620 người dân sinh sống ở 6 huyện ven biển, cách mép nước 200 mét.

Việc sơ tán phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng của nhân dân, ưu tiên sơ tán trước người già và trẻ em.

Vị trí sơ tán đến là các trường học, công sở, các nhà cao tầng kiên cố và các địa điểm khác theo phương án đã được duyệt.

Theo kế hoạch, nhân dân đi sơ tán phải mang theo lương thực, nước uống và nhu yếu phẩm cần thiết dùng được trong 3 ngày. Các ngành chức năng hỗ trợ lực lượng, phương tiện cho các địa phương để tham gia hỗ trợ việc sơ tán dân.

Đến thời điểm này, toàn bộ 7.501 phương tiện nghề cá/24.733 lao động đang hoạt động trên biển đã về nơi tránh trú bão an toàn.

Di chuyển đồ tránh bão tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Lam
Di chuyển đồ tránh bão tại xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Lam.

Hơn 100 hồ không đảm bảo an toàn

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Thanh Hóa, toàn tỉnh có 103 hồ chứa nước không đảm bảo an toàn, hiện tại không tích nước hoặc chỉ tích nước một phần. Vì vậy, yêu cầu các huyện rà soát hộ đập, bố trí lực lượng thường trực triển khai phương án bảo vệ an toàn hồ chứa.

Những hồ đập chứa nước đã đầy, nhất là hồ lớn như Yên Mỹ, Cửa Đạt chủ động xả nước, có thể mở thêm cửa khi xảy ra mưa lớn bảo đảm dung tích đón lũ.

Từ 19 giờ ngày 9/11, Công an tỉnh Thanh Hoá huy động 50% quân số thường trực và 100% quân số ứng trực, sẵn sàng tăng cường xuống các địa bàn trọng yếu tham gia công tác phòng chống bão lụt, cứu hộ cứu nạn.

Giám đốc Công an Thanh Hóa đã có điện khẩn, chỉ đạo các đơn vị Công an trong tỉnh tập trung cao độ triển khai các phương án phòng chống bão, chủ động chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, phương tiện, hồ sơ tài liệu của đơn vị, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, an toàn nơi giam giữ, không để can phạm, phạm nhân trốn khỏi nhà tạm giam, tạm giữ…


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá