Thanh Hóa : Hàng ngàn công nhân đình công

TP - TP - Vào 7giờ 30 ngày 3/1, hàng nghìn công nhân của Cty TNHH giầy SUN JADE Việt Nam, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Lễ Môn (TP Thanh Hoá), đình công, phản đối một số chính sách chưa hợp lý của công ty.

Công nhân Cty TNHH giầy Sun jade Việt Nam đình công sáng 3/1 

Theo phản ánh của công nhân, có nhiều vấn đề khiến họ phản đối và dẫn đến đình công.

Cụ thể như: Do phải gửi xe đạp, xe máy quá xa, đi lại mất nhiều thời gian, nên nhiều công nhân phạm lỗi khi quét thẻ, muộn giờ khi vào nơi làm việc, dẫn đến tình trạng thẻ công nhân bị cắt, bẻ thẻ.

Từ đó, dẫn đến hậu quả là công nhân không được ăn cơm trưa, bị trừ lương hoặc phải nộp tiền để làm lại thẻ mới (từ 100.000 đến 150.000 đồng).

Ngoài ra, trong thời gian qua, công nhân còn bức xúc về việc công ty tính chế độ lương, thưởng không hợp lý; phòng y tế không đảm bảo; nhà vệ sinh luôn mất vệ sinh, nước uống chưa đáp ứng đủ nhu cầu, cách cư xử của một số chủ quản không đúng, chế độ cho người làm việc trong môi trường độc hại chưa hợp lý...

Trả lời trước hàng nghìn công nhân đang đình công, đại diện Cty TNHH giầy SUN JADE Việt Nam- ông Trần Gia Bân (quốc tịch Trung Quốc)- chủ nhiệm văn phòng khẳng định: Đối với số công nhân bị cắt thẻ vô lý do, công ty sẽ có trách nhiệm hoàn trả lại thẻ mới và tiếp tục được làm việc.

Trong tháng 1/2009 này, công ty sẽ sửa chữa, nâng cấp 14 nhà vệ sinh công cộng và đưa một khu nhà vệ sinh mới vào sử dụng, đáp ứng yêu cầu của công nhân.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ cải tạo, lắp đặt thêm đường ống nước mới để cung cấp đủ nước sinh hoạt cho công nhân.

Những chủ quản (quốc tịch Trung Quốc) có va chạm với công nhân, vi phạm quy định thì sẽ bị công ty đưa về nước...

Phần lớn công nhân của công ty này là nữ và là lao động trẻ. Cho đến 12giờ trưa cùng ngày, nhiều công nhân vẫn tiếp tục phản đối, bức xúc, đình công vì chưa nhận được những câu trả lời thoả đáng từ phía công ty.                                                                               

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá