Thanh Hóa: Hơn 1.000 công nhân đình công

TP - Từ 8 giờ đến 11 giờ 30’ ngày 6/3, hơn 1.000 công nhân của Cty Giầy da Phương Đông tại Khu Công nghiệp Lễ Môn thuộc Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã tụ tập tại khu vực Nhà điều hành đình công.

Các công nhân yêu cầu lãnh đạo của Cty chuyển số công nhân đang bị “bỏ rơi” ở Quảng Ninh trở về Thanh Hóa.

Một công nhân quê ở xã Quảng Cát, huyện Quảng Xương cho biết: “Thấy Cty Công nghiệp giầy AuRoRa Việt Nam quảng cáo tuyển dụng lao động không thu bất kỳ một khoản lệ phí nào, nên chúng tôi đến nộp đơn và đã được nhận vào bộ phận học nghề pha, cắt từ ngày 20/2/2008”.

Ngày 5/3/2008, Cty này chở 120 công nhân mới tuyển dụng ra TP Hải Phòng để đào tạo nâng cao tay nghề.

Trước khi đi, lãnh đạo Cty hứa là có nơi ăn, ở rất đàng hoàng, công nhân không phải đóng bất kỳ khoản phí nào. Thế nhưng, 120 công nhân trên không được chở đến TP Hải Phòng mà lại được đưa đến TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, không có nơi ăn ngủ như lãnh đạo của Cty AuRoRa Việt Nam đã hứa.

Vì vậy, số công nhân trên đã đòi về. Trước hiện tượng này, một số công nhân cho rằng mình đã bị Cty lừa! Do vậy, công nhân của Cty AuRoRa Việt Nam đã đình công đòi lãnh đạo Cty giải thích rõ sự việc trên và chở hết số công nhân từ Quảng Ninh trở về Thanh Hóa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Tuấn - Phó trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn cho biết: “Cty AuRoRa Việt Nam mua lại Cty Giầy da Phương Đông nhưng “mới thỏa thuận trên giấy”, chưa có sự bàn giao tài sản và lao động, chưa được Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép, việc tuyển lao động tùy tiện là vi phạm pháp luật về lao động”.

Tính đến 8 giờ sáng ngày 6/3/2008, Cty này mới đưa được 43 người từ Quảng Ninh trở về Thanh Hóa. Theo ông Tuấn, số lao động còn lại đang ở  Quảng Ninh sẽ được đưa về trong chiều ngày 6/3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá