Thanh Hóa : Không có chuyện nhiều người chết vì bệnh lạ

Những ngày vừa qua, có thông tin về việc: có nhiều người ở thôn Trảy, xã Cẩm Thạnh, Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá chết vì bệnh lạ bí hiểm, gây hoang mang trong dư luận, nhất là ở nhân dân địa phương, nhưng thực tế không phải như vậy.

Phóng viên TTXVN thường trú tại địa phương đã được các vị lãnh đạo ngành y tế Thanh Hoá cho biết : Ngày 6/7, ngay sau khi nhận được thông tin về cái chết của anh Lê Văn Mai (44 tuổi) và mẹ anh Mai là bà Cao thị Tam (80 tuổi) cùng trước đó là trường hợp tử vong của cháu Hà thị Lệ (11 tuổi) cùng 9 trường hợp người dân bị nhức đầu, tê bì chân tay, bị giảm trường lực cơ...Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo ngay Trung tâm y tế huyện về tận nơi để xác minh sự việc.

Cùng với việc kiểm tra hồ sơ, bệnh án, các cán bộ Y tế đã xác định: anh Lê Văn Mai chết là do nhồi máu cơ tim, huyết áp cao (Gia đình cũng xác nhận anh Mai có tiền sử bị bệnh này). Bà mẹ của anh Mai (80 tuổi và sức quá yếu), quá xúc động trước nỗi đau mất con cũng bị đột tử ngay sau đó, cũng là điều dễ hiểu.

Riêng trường hợp em Hà thị Lệ bị chết nhưng do gia đình không đưa đến bệnh viện nên không có cơ sở kết luận em bị chết vì bệnh gì. Còn trường hợp 9 người bị nhức đầu, tê bì chân tay, bị giảm trường lực cơ... đã xác định rõ: là bị ngộ độc thuốc trừ sâu khi đi làm cỏ mía. Trong điều kiện không khí quá oi bức, trong ruộng mía lại mới phun thuốc sâu, nên dẫn đến các bệnh lý như trên.

Như vậy có thể khẳng định: các trường hợp tử vong vừa qua ở Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thuỷ không phải là do một bệnh lạ, hay một bệnh “bí hiểm” nào.

Theo Duy Hoàng
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá