Thanh Hoá: Nhiều công trình trái phép xây dựng trong vùng quy hoạch

TPO - UBND xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu tháo dỡ đối với 18 công trình vi phạm xây dựng tại vùng dự án đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn chạy qua địa bàn xã.

Thanh Hoá: Nhiều công trình trái phép xây dựng trong vùng quy hoạch

Trước đó, ngày 22/11/2017, Quốc Hội đã ra Nghị quyết 52/2017/QH14 về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Trong đó, dự án đi qua một số huyện của tỉnh Thanh Hóa như Tĩnh Gia, Nông Cống, Đông Sơn....

Mặc dù các cơ quan chức năng, chủ đầu tư chưa cắm mốc, chưa thu hồi đất vùng dự án nhưng một số hộ dân tại xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng, cơi nới các công trình phụ trợ trên đất để hưởng đền bù khi dự án khởi động.

Ghi nhận tại thôn Hợp Nhất và Tân Thanh, xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia, nhiều hộ dân đã tự ý xây dựng nhiều công trình như nhà, công trình phụ trợ, nhà dựng bằng mái tôn, tường bao... trên đất nông nghiệp và đất ở. Bên cạnh đó nhiều khu vực còn được san lấp mặt bằng chuẩn bị xây dựng mới, vật liệu xây dựng được người dân chuẩn bị để xây dựng công trình trên khu vực đất được quy hoạch.

Ông Nguyễn Khắc Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm xác nhận sự việc xây dựng trái phép trên địa bàn xã và cho biết: Việc xây dựng trái phép diễn ra vào ngày 26-27/2, các công trình được người dân chủ yếu xây dựng vào ban đêm vào khoảng 0h đến sáng ngày hôm sau nên việc phát hiện hết sức khó khăn. Cứ đến buổi sáng thì chúng tôi lại phát hiện đã có thêm một ngôi nhà được xây dựng hoàn thành ngay trên đất quy hoạch. Ngay sau khi sự việc xảy ra chính quyền địa phương đã thành lập ban chỉ đạo đến các hộ dân tuyên truyền, vận động và lập biên bản 18 công trình xây dựng trái phép của 18 hộ dân trên địa bàn cũng như yêu cầu các hộ ký cam kết không tái phạm việc xây dựng trái phép cũng như tự tháo dỡ các công trình đã xây dựng.

Theo báo cáo của UBND xã Phú Lâm thì vùng quy hoạch dự án đường cao tốc Bắc-Nam chạy qua địa phương với tổng chiều dài gần 3km, qua địa giới 3 thôn Văn Sơn, Hợp Nhất và Tân Thanh với tổng số hộ bị ảnh hưởng là 180 hộ (trên bản đồ quy hoạch).Trong đó,có 87 hộ phải di dời.

Hiện tại chính quyền địa phương đang phải cắt cử lực lượng tuần tra trên tuyến mỗi đêm để tránh tình trạng người dân tiếp tục xây dựng, cơi nới các công trình.

Thanh Hoá: Nhiều công trình trái phép xây dựng trong vùng quy hoạch - ảnh 1 Xây dựng công trình trái phép trên vùng quy hoạch tại huyện Tĩnh Gia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá