Thanh Hoá: Sống chung với 40 độ C

Liên tục 4 ngày qua, từ 9 đến 12/4 trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã xảy ra hiện tượng nắng nóng gay gắt. Ở một số nơi nhiệt độ lên đến 40 độ C.

Thời tiết nóng, bể bơi quá tải, thanh thiếu niên rủ nhau tắm sông

Cho đến 15 giờ ngày 12/4, nhiệt độ ngoài trời vẫn ở mức 36-39 độ C làm cho nhiều người không dám ra khỏi nhà. Phóng xe ra đường, nắng bỏng rát, mùi nhựa đường bốc lên tạo nên cảm giác ngột ngạt đến khó thở. Mọi ngả đường đều thưa thớt người qua lại.

16 giờ, tại một bể bơi trong thành phố, chúng tôi không thể đăng ký vì người vào tắm nhiều hơn mức thiết kế của bể bơi này.

17 giờ, các quán bia hơi dọc những con đường nội thị đã trở nên quá chật chội. Ông chủ quán bia 555 đường Trường Thi cho hay, mấy ngày qua do nắng nóng nên bia hơi cũng phải bán "phân phối". Chủ quán tỏ ra lo lắng, tình trạng này còn tiếp tục trong các ngày tới sẽ dẫn tới việc "cháy" bia hơi mất.

Tại khoa Nhi thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh lúc 17 giờ 30 ngày 12/4, bác sĩ chuyên nội nhi Đinh Thị Vân cho chúng tôi biết, do thời tiết khắc nghiệt nên trong gần một tuần qua, số bệnh nhi phải nhập viện đã tăng vọt gây nên tình trạng quá tải. Mỗi ngày có từ 15-20 bệnh nhi vào điều trị tại khoa. Đặc biệt có ngày số bệnh nhi tăng đột biến lên đến trên 30 trẻ nhỏ.

Các cháu nhập viện chủ yếu đều trong tình trạng bị viêm họng, viêm phổi. Có một số trường hợp xuất hiện viêm não cấp, sốt không rõ nguyên nhân. Đã có những bệnh nhi do gia đình không nhận thức hết mức độ nguy hiểm do thời tiết chuyển mùa gây nên đã đưa các cháu vào nhập viện trong tình trạng sức khoẻ suy kiệt, viêm phổi nặng, ỉa chảy sốt cao không rõ nguyên nhân... dẫn đến điều đáng tiếc là có một số trường hợp tử vong. Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ có 80 giường bệnh nhưng hiện có 105 trẻ nhỏ đang điều trị lưu trú. Một số phòng phải nằm ghép 2 bệnh nhi một giường.

Chị Phạm Thị Hoa đưa con từ huyện Cẩm Thuỷ về đây điều trị phản ánh: "Trời nóng nực quá, các cháu lại phải nằm chung mỗi giường 2 trẻ cộng với người nhà đi theo phục vụ tạo nên sự ngột ngạt khủng khiếp".

Ông Đặng Ngọc San - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Thanh Hoá cho biết, diễn biến của đợt nắng nóng đầu tiên trong năm này bắt đầu từ sáng ngày 9/4. Các ngày kế theo nắng nóng tiếp tục "leo thang" phổ biến ở mức từ 36-39 độ C, tại một số nơi như thị trấn Hồi Xuân, Như Xuân vào trưa ngày 12/4, nhiệt độ vẫn giữ ở mức 39,6 độ C.

Ông San khẳng định, đợt nắng nóng gay gắt này xuất hiện sớm nhất so với chu kỳ của quy luật tự nhiên thông thường trong vòng 20 năm qua. Gió tây nam tuy chưa quá mạnh nhưng gió khô nên thời tiết diễn biến rất khó lường và độc hại. 

Chiều tối ngày 12.4, nhiệt độ trên địa bàn khu vực Thanh Hoá đã giảm xuống kèm theo gió đông - đông nam dịu mát hơn vào lúc giữa trưa.

Ông Nguyễn Văn Lượng - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Thanh Hoá cho rằng, đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay đã kết thúc. Vào tối 12 rạng sáng ngày 13/4, nhiệt độ giảm xuống dưới 30 độ C, mát dịu, trời có thể se lạnh.

Tuy nhiên ở khu vực các huyện miền núi cần phải đề phòng, vì khi nhiệt độ xuống thấp đột ngột sẽ dễ xảy ra các trận lũ quét, lốc xoáy mà mức độ thiệt hại của nó khó có thể lường trước được nếu chúng ta không có biện pháp phòng, chống.

Sau 3 ngày nữa sẽ tiếp tục có một đợt nắng nóng khác, mức độ gay gắt của đợt nắng nóng này chưa thể dự báo được.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá