DMCA.com Protection Status

Thanh Hóa thừa 161 phó chủ tịch xã, phường

TPO - Chiều 11/6, trao đổi với Tiền Phong, ông Đầu Thanh Tùng – giám đốc Sở Nội Vụ Thanh Hóa cho biết: Theo quy định mới về số lượng phó chủ tịch UBND các cấp (có hiệu lực sau kỳ họp đầu tiên HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021), qua rà soát của Sở Nội vụ thì Thanh Hóa có 161 phó chủ tịch xã, phường bị thừa.

Xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) là một trong những xã có tình trạng thừa Phó chủ tịch. Ảnh: Dân trí.
Xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) là một trong những xã có tình trạng thừa Phó chủ tịch. Ảnh: Dân trí.

Ông Tùng giải thích: Trước đây, theo quy định những xã, phường, thị trấn ở miền xuôi có dân số trên 9.000, còn miền núi trên 5.000 dân sẽ được bố trí 2 phó chủ tịch. Tuy nhiên, theo luật mới chỉ có xã, phường, thị trấn loại 1 mới có 2 phó chủ tịch. Do đó, tất cả 27 huyện, thị, thành phố tại Thanh Hóa đều thừa phó chủ tịch. Những địa phương thừa nhiều phó chủ tịch xã, phường, thị trấn nhất gồm: TP Thanh Hóa thừa 23 cán bộ, huyện Thạch Thành thừa 16, Thọ Xuân thừa 13, Cẩm Thủy thừa 11, Ngọc Lặc và Triệu Sơn dư 9 cán bộ, Như Thanh có 7…

Sở Nội vụ đã báo cáo Tỉnh ủy và Ban thường vụ Tỉnh ủy cũng đã có văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố xem xét bố trí, luân chuyển những người trên theo đúng quy định. Các huyện, thị, thành phố sẽ xem xét tình hình cụ thể của từng địa phương để bố trí những người này làm việc ở những vị trí tương đương, như chủ tịch các hội, đoàn thể, hoặc có thể luân chuyển sang xã khác trong huyện nếu những xã đó còn khuyết các chức danh tương đương…"Việc này là hết sức bình thường, ngoài Thanh Hóa ra, nhiều tỉnh khác cũng có tình trạng dư thừa phó chủ tịch (theo luật mới)" – ông Tùng nói.

Liên quan đến thông tin nhiều đơn vị bổ nhiệm cán bộ, phó phòng vượt quá số lượng, ông Đầu Thanh Tùng cho biết: Đây là số liệu mà ngành chức năng tổng hợp thời điểm trước tháng 7/2015. Sau đó, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ tạm dừng việc tuyển dụng, bổ nhiệm, có phương án giải quyết vấn đề trên. Hiện nay, những đơn vị bổ nhiệm cán bộ, phó phòng vượt quá quy định đã và đang giải quyết, sắp xếp cán bộ cho phù hợp. Sau một năm thực hiện, sắp tới, chúng tôi mới tiến hành kiểm tra kết quả việc thực hiện này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng